Thêm một doanh nghiệp xuất khẩu xi măng sang Mỹ

Dự kiến lô hàng xi măng đầu tiên do CTCP Xi măng Vicem Hà Tiên sản xuất và xuất khẩu sẽ cập cảng Guam (Mỹ) vào cuối tháng 8/2023.

Lô hàng xi măng do Vicem Hà Tiên xuất khẩu đi Mỹ là loại xi măng ASTM C150 Type I bao 40kg, được doanh nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM C-150 (đạt tiêu chuẩn hàng hóa được nhập khẩu vào Mỹ).

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, ngành xi măng của Việt Nam cũng đối mặt với sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu. Trong 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu clinker và xi măng của Việt Nam đã giảm 2,7% về lượng và 3,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước còn đạt 18,54 triệu tấn và 807 triệu USD.

Chính vì vậy, việc có thêm một doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ được coi là điểm tích cực trong bức tranh xuất khẩu của ngành. Mặt khác, Mỹ hiện chưa phải thị trường xuất khẩu chính hàng xi măng của Việt Nam, tuy nhiên với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mở ra kỳ vọng phát triển hơn tại thị trường này thời gian tới.

Trước đó, đầu tháng 3/2023 CTCP Xi măng và Hàng hóa Hoa Sen đã hoàn thành đơn hàng xuất khẩu 55.000 tấn xi măng, nhận từ nhà máy Xi măng Thành Thắng, Hà Nam để xuất sang Trung Mỹ.

Đến tháng 5/2023, tàu Eternity C đã nhận 31.500 tấn xi măng từ cảng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu đến cảng Stockton, đánh dấu chuyến hàng đầu tiên của công ty Xi măng Nghi Sơn xuất khẩu đi Mỹ.

Tháng 7/2023, một tàu biển chở 55.000 tấn xi măng mang thương hiệu Xi Măng Xuân Thành đã rời cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh để đến bang Louisiana. Dự kiến lô hàng xuất khẩu của Xuân Thành cập Cảng New Orleans, bang Louisiana cuối tháng 8/2023

Theo: Mekongasean.vn
Spread the love
Back To Top