Tiềm năng từ Hộ chiếu Logistics thế giới

Sáng 14/08, tại Hà Nội, Chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới đã phối hợp với Bộ Công Thương và Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã tổ chức Hội nghị trao đổi về sáng kiến Hộ chiếu Logistics thế giới và khả năng tăng cường hợp tác Việt Nam – UAE trong lĩnh vực logistics.

Chương trình được diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA).

Ông Abdulla Alswaidi, Giám đốc Mạng lưới trung tâm và Đối tác toàn cầu WLP ( Ảnh: Thu Hà/Thươnggia24h )

Ông Abdulla Alswaidi Giám đốc Mạng lưới trung tâm và Đối tác toàn cầu hộ chiếu logistics Thế giới, cho biết, hộ chiếu logistics Thế giới (WLP) là một sáng kiến toàn cầu giúp gỡ bỏ các rào cản thương mại và làm êm thuận dòng chảy thương mại trên toàn mạng lưới. Hiện Việt Nam là quốc gia thứ 5 tham gia vào danh sách các trung tâm logistics và thương mại của khu vực (gọi tắt là Hub).

Với mạng lưới 20 trung tâm đầu mối logistics cùng hơn 250 đối tác trên toàn thế giới, WLP mong muốn mang lại các lợi ích cho các hội viên như giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, tạo thuận lợi cho hành trình giao dịch tổng thể cho các nhà giao dịch và tạo điều kiện tiếp cận thị trường toàn cầu.

Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, Bộ Công Thương (Ảnh: Thu Hà/Thuonggia24h )

Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, năm 2022, Việt Nam tăng trưởng GDP đạt 8,02% và lạm phát được kiểm soát ở mức 3,15%, đưa quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đạt 410 tỷ USD, đứng thứ 38 trên thế giới với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 735 tỷ USD, trở thành một trong 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất trên thế giới. Cùng với đó Việt Nam tham gia 16 hiệp định thương mại, xếp thứ 11 trên 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu với khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, hơn 5.000 doanh nghiệp hoạt động logistics quốc tế; giúp hình thành các trung tâm logistics có quy mô lớn và vừa.

Ông Nguyễn Ngọc Thuyên, Đại diện WLP tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà/Thươnggia24h )

“UAE hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 8 tỷ USD và dự báo sẽ tiếp tục tăng, để triển khai chương trình hiệu quả cần sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan, các nhà khai thác cảng biển và cảng hàng không, chung tay phát triển hệ thống kinh tế quy mô”, ông Nguyễn Ngọc Thuyên, đại diện WLP tại Việt Nam cũng nhấn mạnh.

Hiện nay, một số cảng của UAE thực hiện miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa có hộ chiếu WLP, các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi được UAE cấp hộ chiếu đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan giúp tiết kiệm tiền lưu kho, có thể chuyển hàng thông suốt từ nơi xuất phát cho đến đích qua đó góp phần tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UAE./.

Tại hội nghị, WLP cùng các tổ chức, doanh nghiệp đã ký thỏa thuận đối tác triển khai cụ thể chương trình tại Việt Nam ( Ảnh: Thu Hà/Thươnggia24h )

Theo: Bộ Công Thương
Spread the love
Back To Top