Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản

Ngày càng nhiều nông sản Việt có mặt tại các siêu thị của Canada như thủy sản, rau, điều, càphê, hạt tiêu, cao su, gỗ… Ngược lại, nhiều nông sản của Canada cũng được người Việt Nam ưa chuộng.

Buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan với ông Lawrence MacAulay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản thực phẩm Canada nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông sản. (Ảnh: Vietnam+)

Đại diện ngành nông nghiệp của Việt Nam và Canada thống nhất sẽ cùng tăng cường các hoạt động hợp tác, đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm và thương mại nông sản, góp phần đưa  kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan với ông Lawrence MacAulay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada diễn ra ngày 30/10 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada thể hiện những nỗ lực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ. Điều này còn cho thấy nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, năm 2017, khi ông Lawrence MacAulay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada sang Việt Nam thì kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước mới chỉ 623 triệu USD. Đến nay, con số này đã tăng lên hơn 1 tỷ USD. Ngày càng nhiều nông sản Việt Nam có mặt tại các siêu thị của Canada như thủy sản, rau, điều, cà phê, hạt tiêu, cao su và gỗ. Tương tự, nhiều nông sản của Canada cũng được người dân Việt Nam rất ưa chuộng như cua tuyết, tôm hùm Alaska… Dự án An toàn Thực phẩm do Chính phủ Canada tài trợ cho Việt Nam đến nay đã đi vào giai đoạn thực hiện với nhiều hỗ trợ từ các chuyên gia của Canada.

Ông Lawrence MacAulay, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản thực phẩm Canada. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada, ông Lawrence MacAulay, vui mừng cho biết đơn vị này có kế hoạch thành lập Văn phòng Khu vực tại Manila, Philipines. Đây là cơ hội rất lớn để thúc đẩy thương mại nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Canada.

Ông Lawrence MacAulay cũng chúc mừng Việt Nam đã sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi và bày tỏ mong muốn hai bên có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Canada cam kết đảm bảo sức khỏe đàn lợn nái để các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang Việt Nam có chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ hy vọng các rào cản về thương mại nông, lâm, thủy sản giữa hai nước sẽ sớm được tháo gỡ và tin tưởng trong thời gian tới, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa quốc gia sẽ tiếp tục tăng và người dân hai nước sẽ được thưởng thức nhiều nông sản của nhau. 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan tại buổi làm việc. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề xuất Canada hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ Việt Nam về lĩnh vực An toàn Thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật. Hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực thực tập sinh nông nghiệp (sinh viên sang học tập và lao động tại các trang trại của Canada và được trả lương) và lao động nông nghiệp.

Về vấn đề an ninh lương thực, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Việt Nam là một quốc gia có 100 triệu dân và đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh những nội dung trong Chiến lược Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương của Canada là cơ hội tốt để Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác hơn nữa trong phục hồi chuỗi cung ứng nông sản, cải thiện đa dạng sinh học, nông nghiệp tuần hoàn, xây dựng tương lai xanh và bền vững. Việt Nam mong muốn hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Canada trong việc xây dựng thị trường Chứng chỉ Carbon, giảm phát thải và Chuyển đổi Số của ngành.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định Việt Nam sẵn sàng đón nhận đầu tư của các doanh nghiệp Canada vào lĩnh vực mình phụ trách và luôn sẵn sàng tổ chức các diễn đàn giới thiệu tiềm năng, cơ hội thúc đẩy thương mại nông sản hai nước./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top