Việt Nam và Italy thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Ngài Marcro della Seta khẳng định Italy luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi doanh nghiệp Italy đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Ngày 28/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp Ngài Marcro della Seta – Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam và bà Regina Corradini D’ Airenzo – Tổng giám đốc SIMEST, cơ quan thúc đẩy đầu tư nước ngoài của các công ty Italy và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho các dự án đầu tư.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những hoạt động của Đại sứ quán Italy tại Hà Nội góp phần tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Italy.

Cùng đó là việc triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) bằng những chương trình hành động cụ thể, tạo ra bước ngoặt quan trọng và xung lực mới trong hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam-EU nói chung và Việt Nam-Italy nói riêng.

Phát biểu cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, Ngài Marcro della Seta khẳng định Italy luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng.

Đặc biệt, Italy coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực ASEAN và đánh giá rất cao vai trò quan trọng của Bộ Công Thương trong Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế đặc biệt trong vai trò cầu nối của doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi làm việc, bà Regina Corradini D’ Arienzo, Tổng giám đốc SIMEST đã trình bày về nhiệm vụ, mục tiêu của SIMEST nhằm hỗ trợ các công ty Italy tiếp cận các thị trường nước ngoài mới và hoạt động thông qua các khoản vay có mục đích. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp quốc tế hóa, hỗ trợ tín dụng xuất khẩu và đầu tư vốn cổ phần vào các công ty. SIMEST cũng báo cáo với Bộ trưởng kế hoạch mở Văn phòng Đại diện tại Việt Nam.

Ngài Marcro della Seta khẳng định Italy luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Đại sứ cùng chia sẻ quan điểm: Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italy trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã phát triển tốt đẹp nhưng vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết và có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đã có mức tăng trưởng rất tích cực. Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi doanh nghiệp Italy đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam – lĩnh vực mà Italy có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm để tận dụng những ưu đãi từ EVFTA mang lại.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã giới thiệu thông tin về chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2024 do Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 6-8 tháng 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh và mời doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Italy tham dự.

Đại sứ Marcro della Seta đánh giá đây là sáng kiến rất thiết thực và đáp ứng đúng nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Italy. Đại sứ quán Italy và SIMEST sẽ tích cực phổ biến thông tin và vận động các doanh nghiệp tham gia.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng một lần nữa chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác tốt đẹp tại Việt Nam và khẳng định: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Italy trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại công nghiệp, năng lượng Việt Nam-Italy, chúc Văn phòng đại diện của SIMEST sớm được thành lập và đạt nhiều thành công trong các hoạt động tại Việt Nam./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top