Bỉ cấy ghép cùng lúc 4 cơ quan nội tạng cho một bệnh nhi 2 tuổi

Bệnh nhi 2 tuổi mắc một căn bệnh di truyền gây rối loạn thần kinh ở ruột đã được các bác sỹ ở Bệnh viện UZ Leuven cấy ghép dạ dày, gan, tuyến tụy và ruột non cùng lúc.

                                                                                               Các bác sỹ thực hiện một ca cấy ghép ruột. (Ảnh minh họa. Reuters/TTXVN)

Các bác sỹ Bệnh viện Đại học UZ Leuven ở Bỉ đã cấy ghép thành công 4 cơ quan nằm trong khoang bụng của một bệnh nhi 2 tuổi trong cùng một thủ thuật.

Thông báo ngày 20/12 của Bệnh viện UZ Leuven cho biết bệnh nhi trên đã được cấy ghép dạ dày, gan, tuyến tụy và ruột non cùng lúc.

Cậu bé mắc một căn bệnh di truyền gây rối loạn thần kinh ở ruột, khiến trẻ không thể ăn uống bình thường mà phải ăn qua ống thông. Ngoài ra, bệnh nhi còn bị các vấn đề về gan.

Giáo sư Jacques Pirenne, Trưởng khoa cấy ghép bụng tại UZ Leuven, cho biết ca phẫu thuật can thiệp, vốn là một thách thức lớn đối với đội ngũ y tế, đã diễn ra thành công và bệnh nhi đã có thể ăn uống bình thường trở lại.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật này có thể mang đến những rủi ro đáng kể cho hệ thống tim mạch và quá trình trao đổi chất của bệnh nhân, đặc biệt là trong quá trình loại bỏ các cơ quan bị bệnh và tái tạo mạch máu cho các cơ quan mới sau khi được cấy ghép. Sau khi cấy ghép, bệnh nhân được theo dõi sức khỏe suốt đời.

Đây là trường hợp cấy ghép đầu tiên trong Liên đoàn Quốc tế Cấy ghép Nội tạng châu Âu (Eurotransplant) gồm 8 quốc gia Bỉ, Áo, Croatia, Đức, Hungary, Luxembourg, Hà Lan và Slovenia.

Trước đó, 9 ca cấy ghép tương tự, 11 ca ghép gan-tụy-ruột kết hợp (không có dạ dày) và 9 ca ghép ruột riêng lẻ đã được thực hiện ở người lớn và trẻ em tại UZ Leuven./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top