Bị mèo cắn vào tay, nam bệnh nhân hôn mê phải thở máy do mắc dại

Trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân bị mèo cắn vào tay (không nhớ vị trí cắn). Sau một tuần con mèo chết. Bệnh nhân không đi tiêm phòng dại.

Bác sỹ theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 6/10, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 35 tuổi đến từ Thái Nguyên.

Bệnh nhân được Bệnh viện C Thái Nguyên chuyển đến với chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, làm nghề thợ xây. Trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân bị mèo cắn vào tay (không nhớ vị trí cắn). Sau một tuần con mèo chết. Bệnh nhân không đi tiêm phòng dại.

Cách vào viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau nhức người, đau cột sống thắt lưng. Sau khi tắm xong bệnh nhân xuất hiện kích thích, bồn chồn, tức ngực, khó thở, sợ gió sợ nước, tăng tiết đờm dãi, khạc nhổ nhiều lần.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và bác sỹ chẩn đoán theo dõi thể dại hung dữ. Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân vẫn hôn mê, đã được an thần, thở máy. Hiện bệnh nhân đã có kết quả khẳng định với bệnh dại.

Theo các chuyên gia, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Virus gây dại còn có thể lây qua các vết thương hở, hoặc bị chó mèo cào, cắn, liếm… Bệnh dại đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, một khi lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong 100%. Do đó, những trường hợp bị chó mèo cắn, tiếp xúc với chó mèo qua vết thương hở trên da thì cần tiêm phòng dại sớm nhất có thể.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, để phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện:

– Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc phải thực hiện nghiêm ngặt việc xử lý vết thương, khám và điều trị dự phòng; tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

Khi bị chó, mèo cắn nên:

+ Xử lý vết thương: Rửa ngay thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, cồn iốt để làm giảm lượng vi rút tại vết cắn.
+ Chỉ khâu vết thương trong trường hợp vết cắn đã quá 5 ngày.
+ Tiêm vaccine uốn ván và điều trị chống nhiễm khuẩn nếu cần.
+ Tiêm vaccine phòng bệnh dại hoặc dùng cả vắc xin và huyết thanh kháng dại để điều trị dự phòng tuỳ theo tình trạng súc vật, tình trạng vết cắn. Cần đến khám ở trung tâm vaccine để được tư vấn.

– Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh dại, nhiễm bệnh dại.

– Vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh. – Những người có nguy cơ bị nhiễm virus dại như nhân viên thú y, kiểm lâm, làm việc trong phòng thí nghiệm có vi rút dại… khuyến cáo nên tiêm phòng dại.

– Tiêm vaccine phòng dại cho chó, mèo./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top