Bước đột phá trong nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh sốt rét

Nghiên cứu của Đại học La Trobe và Công ty AdAlta đã tìm ra các i-body mới giúp bảo vệ các tế bào của con người trước sự xâm nhập của sốt rét cũng như các loài ký sinh trùng liên quan.

Nhóm nghiên cứu tại thành phố Melbourne (Australia) mới đây đã đạt được bước đột phá đầu tiên trên thế giới trong điều trị bệnh sốt rét.

Trong thông cáo báo chí ra ngày 19/12, Đại học La Trobe cho biết các nhà nghiên cứu của trường phối hợp với Công ty Phát triển Dược phẩm Giai đoạn Lâm sàng AdAlta đã tìm ra cách tiếp cận mới trong điều trị bệnh sốt rét.

Theo các nhà nghiên cứu, Công ty AdAlta sử dụng nền tảng công nghệ i-body độc quyền của công ty để giải quyết những khó khăn liên quan đến thuốc và tạo ra liệu pháp tiềm năng điều trị một số tình trạng bệnh lý khó điều trị nhất hiện nay.

I-body được AdAlta mô tả là một loại protein của con người thuộc nhóm kháng thể thế hệ tiếp theo. Nghiên cứu của Đại học La Trobe và Công ty AdAlta đã tìm ra các i-body mới giúp bảo vệ các tế bào của con người trước sự xâm nhập của sốt rét cũng như các loài ký sinh trùng liên quan.

Theo AdAlta, đây là loại sản phẩm đầu tiên trên thế giới được biết đến có tác dụng ức chế sự lây lan của bệnh sốt rét đến các tế bào hồng cầu và tế bào gan trong cơ thể con người.

Theo Giáo sư Mick Foley của Đại học La Trobe và là Nhà khoa học của AdAlta trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu, đến nay, chưa có phân tử giống kháng thể nào có thể kết hợp khả năng xác định nhiều chủng ký sinh trùng sốt rét với hiệu quả tiêu diệt cao.

Sự biến đổi khó lường của các chủng ký sinh trùng khiến các nhà khoa học trước đây khó tạo ra kháng thể duy nhất có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của ký sinh trùng. Do đó, công nghệ i-body mới mang lại cơ hội xây dựng một phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh sốt rét. Nhóm nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu thêm về phát hiện trên.

Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm do một số loại muỗi truyền bệnh sang người. Ước tính có 247 triệu ca mắc bệnh sốt rét trên toàn thế giới vào năm 2021, trong đó khoảng 619.000 ca tử vong./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top