Cấp cứu khi có người thân bị đột qụy não

Điều quan trọng nhất trong cấp cứu bệnh nhân bị đột qụy não là việc nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh và đưa người bệnh nhanh nhất có thể đến các cơ sở y tế chuyên về Đột qụy não.

Bài chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để tiến hành việc sơ cứu người bệnh đột qụy đúng cách, giúp giảm thiểu thương vong và sớm phục hồi…

Đột qụy não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và nguyên nhân chính gây tàn tật ở người trưởng thành. Đột qụy não gây ra gánh nặng rất lớn đối với gia đình và cả xã hội. Thật may mắn, chúng ta có thể phòng ngừa, làm giảm nguy cơ bị đột qụy và điều trị thành công cho người bệnh. Quan trọng nhất, chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột qụy não và đưa người bệnh nhanh nhất đến các cơ sở y tế chuyên về đột qụy não.

Cấp cứu đột qụy não – Sai một li, hậu quả khó lường

Trong đột qụy, càng mất nhiều thời gian, càng mất nhiều tế bào não. Cụ thể, cứ mỗi phút trôi qua, chúng ta mất hơn 1,9 triệu neuron và 13,8 tỉ synap thần kinh. Người bệnh càng đến sớm bao nhiêu thì cơ hội hồi phục càng cao bấy nhiêu. Nếu được điều trị trong vòng 90 phút từ lúc khởi phát, cứ khoảng 3 người được điều trị tái tưới máu, thì 1 người sẽ trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường. Nếu tiết kiệm mỗi 15 phút, thì cơ hội người bệnh có cuộc sống tự lập tăng thêm 4%. Vì vậy, không để mất thời gian, chúng ta phải khẩn trương đưa người bệnh tới cơ sở y tế điều trị đột qụy vì càng mất thời gian càng có nguy cơ mất đi người thân!

Ngày nay, công nghệ phát triển mạnh mẽ nên mỗi người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe. Tuy nhiên, trong một rừng thông tin, chúng ta nên phân biệt và thu nhận những kiến thức đúng. Trong quá trình cứu chữa bệnh nhân, các bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp người thân hiểu lầm về cách cấp cứu bệnh nhân đột qụy não, gây ra những điều tiếc nuối cho chính người thân của mình. Dưới đây là những hiểu lầm tai hại thường gặp:

Đột qụy não – người bệnh cần nằm bất động tại giường.

Chích nặn máu ở các đầu ngón tay, ngón chân.

Rạch nặn máu rái tai hai bên.

Bôi vôi dưới lòng bàn chân 2 bên…

Những việc làm trên đã gây mất thời gian không đáng có, làm chậm trễ đưa người bệnh tới cơ sở y tế, giảm cơ hội hồi phục của người bệnh. Hành động chích rạch, nặn máu là cực kì nguy hiểm. Vì nếu người bệnh nhồi máu não cấp đến viện trong giờ vàng sẽ được điều trị tái tưới máu bằng thuốc tiêu sợi huyết, nó sẽ gây ra tình trạng chảy máu khó cầm.

Những việc cần làm khi sơ cứu người bệnh đột qụy não

Vậy khi sơ cứu cho người bệnh đột qụy ở ngoài cộng đồng thì cần phải làm gì? Điều tối quan trọng khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu đột qụy là cần hành động nhanh nhất có thể để kịp đến viện trong giờ vàng. Sau đây là những việc cần thực hiện ngay:

1. CẦN lập tức gọi xe cứu thương: Gọi 115 là lựa chọn thông minh nhất.

2. CẦN thông báo với cấp cứu 115 người bệnh bị “đột qụy não”: Nhân viên cấp cứu 115 sẽ chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và lựa chọn bệnh viện chuyên điều trị đột qụy não là đích đến

3. CẦN cho người bệnh nằm tư thế an toàn: Nằm nghiêng một bên với đầu cao. Để giữ cho người bệnh thoải mái, hãy nới lỏng quần áo của họ. Tư thế này giúp tăng cường lưu lượng máu đến não.

4. CẦN theo dõi các triệu chứng và hỏi người bệnh: Hỏi về tất cả các loại thuốc mà người bệnh đang dùng? Ghi lại các thông tin: Thời điểm đột qụy, tiền sử bệnh tật của người bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường… và bạn sẽ cung cấp cho nhân viên y tế sau đó.

5. KHÔNG cho người bệnh uống thuốc. Đột qụy não có hai thể: Chảy máu não và nhồi máu não. Vì vậy, khi không biết người thân bị mắc loại đột qụy nào thì tuyệt đối không cho họ uống bất kì loại thuốc nào mà chưa rõ khuyến cáo, hay chỉ là truyền miệng.

6. KHÔNG cho người bệnh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì: Đột qụy não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. Do đó có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi, thậm chí tử vong.

7. KHÔNG cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện: Các triệu chứng đột qụy não rất khó để nhận biết ngay từ đầu, và có thể tiến triển nặng hơn trong những giờ đầu. Nếu bạn phán đoán người bệnh đang bị đột qụy não thì tuyệt đối không để người bệnh tự đi xe đến viện mà hãy gọi 115 và chờ sự giúp đỡ.

Theo: ngaymoionline.com.vn
Spread the love
Back To Top