Có cần thiết phải giải độc gan?

Trên quan điểm y học, một lá gan khỏe mạnh sẽ thanh thải các chất độc một cách tự nhiên.

Ảnh minh họa

BS. Nguyễn Thái Anh Tuấn, Khoa Điều trị Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời:

Gan là một tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm tới hơn 500 chức năng, trong đó một trong những chức năng quan trọng là chuyển hóa các chất dinh dưỡng, trung hòa và thải trừ các chất gây hại cho cơ thể.

Giải độc gan xuất hiện gần đây, đây là một phương pháp được giới thiệu là có tác dụng thanh thải các chất độc trong gan.

Phương pháp này bao gồm: Uống các thực phẩm chức năng có tác dụng thanh thải chất độc trong gan; ăn chế độ ăn kiêng; sử dụng các loại sinh tố hoặc làm sạch đại tràng bằng thuốc tẩy.

Tuy nhiên trên quan điểm y học, một lá gan khỏe mạnh sẽ thanh thải các chất độc một cách tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp giải độc gan không có tác dụng cải thiện chức năng gan, cũng như có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Việc ăn chế độ ăn kiêng, uống quá nhiều sinh tố có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, sử dụng trong thời gian dài dẫn tới thiếu hụt các yếu tố vi lượng, đặc biệt trên phụ nữ có thai, trẻ em.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc tẩy, thuốc thụt không đúng cách có thể dẫn tới rối loạn điện giải, là một tình trạng hết sức nguy hiểm.

Các sản phẩm chức năng giúp thải độc gan hiện nay chủ yếu có thành phần Silymarin, là một dẫn chất được chiết tách từ cây kế sữa (cúc gai), có hoạt tính chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào.

Tuy nhiên, Silymarin có một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy, có thể gây tụt đường huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân xơ gan, đái tháo đường.

Thay đổi lối sống có thể giúp cho gan khỏe mạnh mà không cần các liệu pháp giải độc gan bằng thuốc.

Cụ thể, nên hạn chế sử dụng rượu bia, áp dụng chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày; tránh đồ ăn nhanh; giữ cân nặng hợp lý; tập thể dục hàng ngày; đi khám định kỳ nếu có bệnh lý gan mạn tính…

PV
Theo: baogiaothong
Spread the love
Back To Top