Công ty Dược phẩm của Ấn Độ phủ nhận cáo buộc làm giả mẫu thử siro ho

Liên quan đến nhiều ca tử vong ở trẻ em tại Gambia, người sáng lập Maiden, ông Naresh Kumar Goyal khẳng định không thay đổi bất kỳ mẫu thử nào và tuyên bố không có bằng chứng nào chống lại mình.

                            Nhân viên Chữ thập Đỏ kiểm tra số thuốc ho trẻ em liên quan đến trường hợp trẻ em tử vong được thu giữ ở Banjul, Gambia, ngày 6/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Maiden Pharmaceuticals, Công ty Dược phẩm của Ấn Độ sản xuất các loại siro ho bị cho là liên quan đến nhiều ca tử vong ở trẻ em tại Gambia, đã phủ nhận các cáo buộc về việc làm giả mẫu thử và hối lộ quan chức điều tra.

Người sáng lập Maiden, ông Naresh Kumar Goyal khẳng định không thay đổi bất kỳ mẫu thử nào và tuyên bố không có bằng chứng nào chống lại mình.

Ông cũng phủ nhận việc đưa hối lộ, đồng thời cho biết ông cũng như không có đại diện nào của công ty tiếp xúc trực tiếp với nhà điều tra là ông Gagandeep Singh. Ông Singh từ chối bình luận trước những tuyên bố của ông Goyal.

Trước đó, ngày 22/12, ông Singh cho biết cơ quan ông đã nhận được đơn khiếu nại về Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm bang Haryana đã nhận khoản hối lộ 50 triệu rupee Ấn Độ (600.000 USD) thay đổi mẫu thử nghiệm do Chính phủ Ấn Độ tiến hành, theo đó kết quả sau đó cho thấy các sản phẩm siro ho của Maiden không chứa độc tố như cáo buộc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong số 105 công ty dược phẩm bị khởi kiện, 31 công ty đã bị yêu cầu ngừng sản xuất, các quyết định hủy hoặc treo giấy phép sản xuất cũng đã được đưa ra đối với 50 công ty khác.

Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh đóng cửa nhà máy sản xuất của Maiden vào tháng 10/2022 sau khi thông tin các vụ tử vong ở Gambia được công bố.

Ông Goyal yêu cầu chính quyền kiểm tra cơ sở để nhà máy có thể mở cửa trở lại. Bộ Y tế Ấn Độ chưa đưa ra bình luận.

Hai nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Ấn Độ không vội vàng mở cửa lại bất kỳ nhà máy dược phẩm nào, bao gồm cả nhà máy của Maiden ở bang Haryana, liên quan đến ít nhất 141 ca tử vong kể từ năm ngoái ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon.

Một trong những nguồn tin cho biết không có khả năng có quyết định nào trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau, do nguy cơ phản ứng tiêu cực của công chúng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top