Dịch tả bùng phát mạnh, Zambia hoãn khai giảng trên toàn quốc

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Zambia, hơn 4.000 ca mắc bệnh tả và 150 ca tử vong đã được báo cáo ở quốc gia miền Nam châu Phi này; tỷ lệ tử vong do bệnh tả là 3,7%.

                                                                                                                               Dịch tả bùng phát tại Zambia. (Nguồn: bloomberg)

Ngày 4/1, Chính phủ Zambia thông báo ngày khai giảng năm học mới trên cả nước sẽ được lùi 3 tuần do dịch tả bùng phát đã khiến 150 người tử vong kể từ tháng 10/2023.

Bộ trưởng Giáo dục Douglas Syakalima cho biết theo kế hoạch ban đầu, các trường học dự kiến khai giảng từ ngày 8/1.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các ca dịch tả đang gia tăng ở hầu hết các vùng trên cả nước, kế hoạch này được điều chỉnh, theo đó trẻ em trên cả nước sẽ bắt đầu đi học từ ngày 29/1.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ, hơn 4.000 ca mắc bệnh tả và 150 ca tử vong đã được báo cáo ở quốc gia miền Nam châu Phi này. Tỷ lệ tử vong do bệnh tả là 3,7%. Chỉ riêng trong 24 giờ tính đến ngày 4/1, hơn 342 trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện, cùng với 23 trường hợp tử vong.

Ông Syakalima nhấn mạnh chính phủ ưu tiên đảm bảo sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong các trường học để tránh những tác động tiêu cực của dịch bệnh với ngành giáo dục.

Tháng 12/2023, Zambia đã đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn dịch tả lây lan, bao gồm cả việc phát clo để khử trùng nước ô nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại số ca mắc bệnh tả ngày càng tăng trên khắp thế giới trong những năm gần đây, trong đó châu Phi chịu tác động nặng nề nhất./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top