Hà Nội: Số ca mắc thủy đậu, sốt xuất huyết đều tăng

Cùng với bệnh sốt xuất huyết thì dịch bệnh thủy đậu tại Hà Nội cũng có nhiều diễn biến mới trong tuần vừa qua.

Trước đó, CDC Hà Nội cho biết, tuần qua trên địa bàn TP. Hà Nội ghi nhận thêm 442 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 1,5 lần so với tuần trước đó). Trong đó, huyện Thạch Thất có số lượng bệnh nhân nhiều nhất là 109; tiếp đến là quận Hoàng Mai có 35 bệnh nhân; quận Bắc Từ Liêm có 29 bệnh nhân; các huyện: Đan Phượng, Thanh Trì, Thường Tín có 23 bệnh nhân; huyện Phú Xuyên và Thanh Oai có 20 bệnh nhân.

Đối với dịch bệnh thủy đậu, số ca mắc thủy đậu tại Hà Nội tăng nhẹ trở lại lên 33 ca. Như vậy, tính từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội có 1.911 ca mắc thủy đậu (tăng gấp 11,5 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Trong các quận, huyện ghi nhận số ca mắc thủy đậu cao nhất từ đầu năm đến nay, huyện Mê Linh dẫn đầu với 452 ca, huyện Chương Mỹ với 417 ca, huyện Ba Vì có 273 ca, quận Nam Từ Liêm có 187 ca, huyện Thạch Thất có 95 ca, huyện Thanh Oai có 83 ca…

Người dân không nên chủ quan với bệnh thủy đậu.

Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, gần đây, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh thủy đậu nặng, phải nhập viện, trong đó, 2 trường hợp đã tử vong.

PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay các ca bệnh thủy đậu có diễn biến khá phức tạp. Trong một tháng vừa qua đã có những ca tử vong, mặc dù tiền sử bệnh nhân không có bệnh nền. Thủy đậu thường mắc ở trẻ em do không có tiêm phòng, nên chưa có miễn dịch và lây qua đường hô hấp. Nhiều người dân vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới mắc thủy đậu nên rất chủ quan, dẫn đến những biến chứng khó kiểm soát.

PGS.TS Đỗ Duy Cường đưa ra khuyến cáo, người dân nên đi tiêm phòng vaccine thủy đậu, không nên chủ quan và nghĩ: “bệnh thủy đậu chỉ mắc ở trẻ em, bị vài ngày rồi khỏi”. Người lớn cũng phải có ý thức phòng bệnh, khi thấy trẻ em mắc bệnh hoặc người xung quanh mắc bệnh, phải có biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vì bệnh lây qua đường hô hấp. Người lớn khi mắc thủy đậu thường có biến chứng nặng hơn vì thường có bệnh nền và khi phát hiện thường muộn hơn hoặc có chẩn đoán nhầm so với các bệnh khác. Tuyệt đối không chủ quan để hạn chế các biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra. 

PV
Theo: suckhoedoisong
Spread the love
Back To Top