Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cân bằng cho người lớn tuổi

Càng lớn tuổi, cơ thể cha mẹ càng dễ bị tổn thương do mất dần khối cơ và suy giảm khả năng miễn dịch.

                                                                                   Thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi.

Một trong những trăn trở của nhiều người trưởng thành là chứng kiến những dấu hiệu suy giảm sức khỏe của cha mẹ. Khi càng lớn tuổi, cơ thể cha mẹ càng dễ bị tổn thương do mất dần khối cơ và suy giảm khả năng miễn dịch.

Càng lớn tuổi, cha mẹ càng có nguy cơ mất cơ và suy giảm hệ miễn dịch

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong giai đoạn từ 40 đến 80 tuổi, người lớn có thể mất khoảng 40% khối cơ. Đồng thời, chức năng hệ miễn dịch của cha mẹ cũng trở nên suy giảm, khiến họ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Ở tuổi 74, bà Phương Ngân (Cầu Giấy) gặp khó khăn trong việc đi lại do thường xuyên đau nhức các khớp đầu gối, khớp cổ tay. “Những lúc leo cầu thang, tôi luôn cần có người đỡ, dìu. Tay tôi cũng yếu, không thể bế được cháu như trước nữa”, bà Ngân chia sẻ. Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe thể chất, người lớn tuổi còn có nguy cơ suy giảm khả năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và chậm lành vết thương[3]. Những dấu hiệu suy giảm về sức khỏe và miễn dịch khiến việc sinh hoạt hàng ngày của cha mẹ trở nên bất tiện và có thể ảnh hưởng tới tâm lý của của cả cha mẹ và các con cái.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân nhiều người lớn tuổi thường gặp các dấu hiệu suy giảm sức khỏe và miễn dịch là đến từ suy giảm khối cơ. Việc mất cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, hệ miễn dịch và khả năng phục hồi sau bệnh tật. Do vậy, khi chăm sóc cha mẹ lớn tuổi, con cái cần có các biện pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe khối cơ và hệ miễn dịch cho cha mẹ.

Dinh dưỡng và vận động phù hợp để cải thiện sức khỏe và miễn dịch

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người lớn tuổi cải thiện và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như tăng cường sức khỏe khối cơ, từ đó sống khỏe, năng động hơn. Chế độ ăn cân bằng cho người lớn tuổi thường bao gồm 4 loại thực phẩm chính: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Người lớn tuổi nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, hạt, sữa, trứng và cá thay vì ăn thịt đỏ. Khi chuẩn bị bữa ăn cho cha mẹ lớn tuổi, nên chọn những thực phẩm không nhiều dầu mỡ, tăng cường các loại rau củ quả, đảm bảo bổ sung các dưỡng chất cần thiết như HMB giúp bảo vệ và tái tạo khối cơ và YBG, beta-glucan chiết xuất từ nấm men giúp cải thiện miễn dịch. Việc hấp thụ đủ lượng các dưỡng chất đặc biệt mà cơ thể cần qua chế độ ăn uống thông thường hàng ngày là rất khó. Vì vậy, việc cung cấp dinh dưỡng bổ sung có chứa HMB và YBG là cần thiết, đặc biệt đối với những người sau tuổi 40.

Hiện nay, thực phẩm dinh dưỡng thường được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của người lớn tuổi bởi những thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và dễ hấp thụ. “Bên cạnh việc chuẩn bị các bữa ăn đa dạng, tôi thường pha cho mẹ uống 2 ly Ensure Gold mỗi ngày. Sữa dinh dưỡng có nhiều lựa chọn hương vị thơm ngon, cũng giúp mẹ có cảm giác ngon miệng hơn. Thời gian gần đây, tôi để ý thấy mẹ dễ lướt qua các cơn cảm mạo hơn, và cũng trở nên khỏe khoắn, linh hoạt hơn.” – Chị Khanh (Đà Nẵng) chia sẻ về thói quen bổ sung dưỡng chất qua đường uống cho mẹ.

Lối sống năng vận động và thường xuyên tập thể dục cũng là một lưu ý quan trọng để cải thiện sức khỏe khối cơ và hệ miễn dịch cho người lớn tuổi. Các gia đình có thể cùng nhau luyện tập thể dục với cường độ vừa phải, tối thiểu 150 phút/tuần, kết hợp các bài tập rèn luyện cơ bắp để duy trì khối cơ và sức mạnh của cơ.

Tập luyện vừa phải và điều độ không chỉ hỗ trợ sức khỏe cơ bản mà còn tăng cường khả năng phục hồi sau bệnh tật của người lớn tuổi.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top