Chuyên gia dự đoán Chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp nếu đồng yen giảm mạnh

Cựu quan chức ngoại hối hàng đầu dự đoán đồng yen sẽ phục hồi mức 130 yen/USD vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025, đồng thời cho rằng thời kỳ giảm phát đã qua và thời kỳ lạm phát đang đến gần.

Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Nhật Bản có thể can thiệp nếu đồng yen giảm xuống mức 155 đến 160 so với đồng USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây là nhận định của cựu quan chức ngoại hối hàng đầu Eisuke Sakakibara đưa ra ngày 19/3.

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 19/3 về việc chấm dứt chính sách lãi suất âm đã gây ra làn sóng bán tháo đồng yen Nhật Bản.

Điều này xảy ra sau khi Thống đốc BOJ Kazuo Ueda nhấn mạnh rằng các điều kiện tiền tệ sẽ vẫn lỏng lẻo trong thời điểm hiện tại do sự phục hồi mong manh của nền kinh tế Nhật Bản.

Ông cũng không đưa ra cam kết về mức lãi suất cuối cùng. Ngay trong ngày 19/3, đồng yên chạm mức thấp nhất trong 4 tháng so với đồng USD, còn khoảng 151 yên/USD và xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 so với đồng euro.

Ông Eisuke Sakakibara nhận định: “155,160 yen/USD là hơi quá mức. Nếu điều đó xảy ra, Chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp.”

Ông dự đoán đồng yen sẽ phục hồi mức 130 yen/USD vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025, đồng thời cho rằng thời kỳ giảm phát đã qua và thời kỳ lạm phát đang đến gần.

Với biệt danh là “Mr Yen”, chuyên gia Sakakibara được biết đến với những quyết định có ảnh hưởng đối với đồng yen vào cuối những năm 1990 trong nhiệm kỳ Thứ trưởng Tài chính và các vấn đề quốc tế của Nhật Bản./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top