Số ca mắc COVID-19 tại Thái Lan gia tăng sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Chuyên gia y tế dự phòng và dịch tễ học dự báo số ca mắc COVID-19 ở Thái Lan sẽ tiếp tục tăng trong 4-6 tuần tới và biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn y tế công cộng.

                                                                                       Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Giáo sư Thira Woratanarat, chuyên gia về y tế dự phòng và dịch tễ học tại khoa y, Đại học Chulalongkorn cho biết số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại Thái Lan sau khi kỳ nghỉ lễ Năm mới kết thúc, với số ca nhập viện tăng 7% vào tuần trước.

Chuyên gia Thira Woratanarat nêu rõ số người gặp các vấn đề về hô hấp do COVID-19 cũng tăng 6,2% trong tuần qua và là mức tăng cao nhất trong 4 tháng.

Số bệnh nhân COVID-19 cần hỗ trợ hô hấp tăng 13,8%. Số ca mắc mới có khả năng duy trì ở mức 4.243-5.893 ca/ngày trong tuần này.

Trước tình hình này, chuyên gia Thira Woratanarat khuyến cáo những người cảm thấy không khỏe sau kỳ nghỉ lễ nên cảnh giác hơn với COVID-19 vì xét nghiệm có thể không cho kết quả dương tính cho đến 4-5 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên.

Trong giai đoạn này, bất kỳ ai mắc COVID-19 đều có thể truyền virus cho người khác nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ông Thira Woratanarat cũng dự báo số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng trong 4-6 tuần tới và biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn y tế công cộng.

Tại tỉnh Nakhon Ratchasima, ở Đông Bắc Thái Lan, Giám đốc y tế tỉnh Suphon Tatiyananthaphon cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19 mới trong và sau Tết Dương lịch. Quan chức này khẳng định tỉnh đã chuẩn bị cho khả năng gia tăng ổn định số bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện.

Trong diễn biến liên quan, Trung tâm Gene học Y tế tại Bệnh viện Ramathibodi tuần qua cho biết Thái Lan đã phát hiện những ca đầu tiên liên quan đến biến thể phụ JN.1 của Omicron. JN.1 được dự báo sẽ trở thành biến thể chính của bệnh COVID-19 ở Thái Lan./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top