Sự suy giảm sức khỏe não bộ ở tuổi trên 50 và cách duy trì sự minh mẫn

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây xáo trộn mọi sinh hoạt đời sống mà còn dẫn đến sự suy giảm nhận thức nhanh ở những người trên 50 tuổi, bất kể họ có nhiễm COVID-19 hay không.

                                                                      Tác động của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự suy giảm nhận thức nhanh ở những người trên 50 tuổi. (Ảnh minh họa: iStock)

Một nghiên cứu cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự suy giảm nhận thức nhanh ở những người trên 50 tuổi, bất kể họ có nhiễm COVID-19 hay không.

Sự suy giảm trên có tác động lâu dài đến sức khỏe thần kinh của con người. Vậy làm thế nào để kiểm tra và cải thiện sức khỏe não bộ của bạn?

Não hoạt động chậm lại là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Anne Corbett, học giả nghiên cứu về chứng mất trí nhớ tại Đại học Exeter (Anh), đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu “Protect” (được thực hiện bởi Đại học Exeter và Kings College London), cho biết: “Bắt đầu từ giai đoạn trung niên, mỗi cá nhân sẽ trải qua quá trình lão hóa não bộ khác nhau.”

“Hãy chú ý đến những sai sót trong trí nhớ, việc khó tập trung và giải quyết vấn đề hoặc những thay đổi trong ngôn ngữ, hành vi bất thường của bản thân trong vài tháng. Bạn bè và người thân thường là những người đầu tiên phát hiện ra những thay đổi này.”

Theo Tiến sỹ Susan Mitchell, Trưởng phòng Chính sách tại Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer ở Anh, sức khỏe não bộ tốt có nghĩa là giữ cho cơ quan này hoạt động tốt.

Mitchell nói thêm: “Một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe não bộ đang suy giảm là sự thay đổi trong khả năng đối phó với các tình huống hàng ngày như thế nào, bao gồm khả năng tập trung, động lực, khả năng điều hướng, trí nhớ và giấc ngủ của chúng ta.”

Kiểm tra sức khỏe não bộ của bản thân

Mitchell nói: “Sức khỏe của não bộ không phải là thứ chúng ta có thể đo lường như một môn khoa học chính xác. Thường xuyên thực hiện các hoạt động kích thích não bộ và theo dõi khả năng xử lý tình huống chính là cách để con người kiểm tra cơ quan đầu não đang vận hành ra sao.”

Tự kiểm tra sức khỏe não bộ của bạn bằng các trò chơi rèn luyện trí não. (Ảnh: iStock)

Bộ não của mỗi người khác nhau nên sẽ không có bài kiểm tra nhanh nào phù hợp với tất cả mọi người. “Chúng tôi chỉ có thể phát hiện những sự thay đổi nhỏ của não theo thời gian bằng việc tham gia các bài kiểm tra trên máy tính.”

Mitchell gợi ý thêm: “Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng các trò chơi rèn luyện trí não, mặc dù kết quả đưa ra không rõ ràng. Hoặc bạn có thể đi gặp các bác sỹ chuyên khoa để thực hiện đánh giá chức năng não của bạn.”

Sự suy giảm sức khỏe não bộ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về lý do dẫn đến sự suy giảm sức khỏe não bộ ở những người trên 50 tuổi trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo Anne Corbett: “Một số yếu tố chính có liên quan, bao gồm việc mọi người ít tập thể dục, uống nhiều rượu, tỷ lệ trầm cảm và cô đơn gia tăng trong thời gian phong tỏa.”

Nghiên cứu cho thấy những người mắc hội chứng COVID kéo dài gặp tình trạng sương mù não – một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có thể gây ra một số các triệu chứng như mệt mỏi, kém tập trung.

Theo quy luật, tất cả mọi người khi có tuổi sẽ đều trải qua sự suy giảm tự nhiên. Mitchell nói: “Giống như phần còn lại của cơ thể, bộ não của con người sẽ già đi, đồng nghĩa với việc không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ.”

Tuy nhiên, một vài yếu tố trong lối sống và sức khỏe có thể ảnh hưởng đẩy nhanh tốc độ suy giảm sức khỏe não bộ.

Hãy giữ gìn sức khỏe não bộ bằng một lối sống lành mạnh. (Ảnh: iStock)

“Những yếu tố này bao gồm sự cô lập với xã hội và ít tập thể dục – hai hoạt động này đều xuất phát từ đại dịch COVID-19 vừa qua. Nếu nhận thấy rằng bản thân gặp khó khăn khi làm những công việc vốn rất dễ dàng trước đây, bạn hãy gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên do,” Mitchell nói.

Hậu quả của sự suy giảm sức khỏe não bộ

Sức khỏe não bộ kém không phải là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, cơ quan não hoạt động kém ở tuổi trung niên đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị tăng nguy cơ mắc chứng mất trí về sau này

Mitchell nói: “Nếu cảm thấy mình đang có dấu hiệu sa sút về trí nhớ, hãy nhanh chóng đến phòng khám để được bác sỹ tư vấn.”

Làm gì để cải thiện sức khỏe não bộ?

Corbett cho biết: “Những cách tốt nhất để bảo vệ bộ não của bạn là hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát các tình trạng bệnh lý như trầm cảm, huyết áp cao và giảm thính lực, đồng thời giữ cho bộ não của bạn hoạt động thông qua các hoạt động rèn luyện trí não và tương tác xã hội”.

Mitchell cho biết thêm, việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng cũng là điều hết sức quan trọng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top