Thái Lan: Bùng phát dịch COVID-19 trong nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan

Kết quả xét nghiệm tại nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan (Thái Lan) trong các ngày 28-29/3 cho thấy 70 người trong số 1.906 tù nhân và 9 người trong số 85 cán bộ quản giáo mắc COVID-19.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Thái Lan đang chuẩn bị mở một trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) để kiểm soát tình hình COVID-19 tại nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan – nơi đã xác nhận các cụm lây nhiễm.

Tiến sỹ Opas Karnkawinpong, Thư ký Thường trực về Y tế Công cộng, cho biết chính quyền đã tăng cường nỗ lực giám sát sau khi phát hiện 79 trường hợp mắc COVID-19 trong nhà tù.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/3, khi một nữ tù nhân, 35 tuổi, nhập viện Prachuap Khiri Khan với các triệu chứng giống cúm và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, một tù nhân nam cũng có kết quả dương tính trong quá trình sàng lọc chuyển tù.

Theo Tiến sỹ Opas, các ca mắc mới vừa phát hiện đã khiến lực lượng y tế tỉnh phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho mọi tù nhân và đội ngũ quản giáo trong các ngày 28-29/3.

Kết quả cho thấy 70 người trong số 1.906 tù nhân và 9 người trong số 85 cán bộ quản giáo mắc COVID-19. Ông Opas cho biết những người nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ bị cách ly trong 5 ngày trong khi lấy mẫu để phân tích.

Trước sự bùng phát dịch COVID-19 tại nhà tù, Tiến sỹ Opas cho biết các cơ quan liên quan đang chuẩn bị thành lập EOC để kiểm soát tình hình dịch bệnh và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo báo cáo hàng tuần của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, từ ngày 17-23/3, trên toàn quốc có 630 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Trong số các ca nhiễm mới, có 222 trường hợp viêm phổi nặng, trong đó 74 trường hợp cần đặt nội khí quản. Như vậy, trong ba tháng đầu năm, Thái Lan ghi nhận 6.238 ca mắc COVID-19 và 60 ca tử vong.

Trên trang Facebook cá nhân, Giáo sư-Tiến sỹ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Xuất sắc về Virus học Lâm sàng tại Khoa Y, Đại học Chulalongkorn, cho biết biến thể phụ JN.1 của biến thể Omicron là chủng chiếm ưu thế, đồng thời lưu ý biến thể này dường như không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ông kêu gọi người dân nên xét nghiệm COVID-19 khi có các triệu chứng về hô hấp và thực hiện cách ly nếu bị ho hoặc sốt nặng.

Sau khi cải thiện tình trạng bệnh, họ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường, nhưng phải đeo khẩu trang trong ít nhất 5 ngày và tuân thủ các biện pháp vệ sinh./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top