Thêm nhiều nước châu Phi thu hồi siro trị ho của Johnson & Johnson

Cơ quan quản lý dược phẩm tại Tanzania, Rwanda và Zimbabwe đã thông báo thu hồi siro trị ho dành cho trẻ em của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) trên các thị trường này.

Trụ sở hãng Johnson & Johnson tại Irvine, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cơ quan quản lý dược phẩm tại Tanzania, Rwanda và Zimbabwe đã thông báo thu hồi siro trị ho dành cho trẻ em của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) trên các thị trường này.

Động thái trên được xem là một biện pháp phòng ngừa, sau khi cơ quan quản lý Nigeria cho biết các xét nghiệm cho thấy trong lô dược phẩm nói trên có nồng độ độc tính cao.

Trong một phát biểu ngày 15/4, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý thuốc và thiết bị y tế Tanzania Gaudensia Simwanza cho biết hoạt động thu hồi nhằm “đảm bảo loại bỏ những loại thuốc bị ảnh hưởng khỏi thị trường.”

Tương tự, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Rwanda cho biết công tác đánh giá mức độ an toàn hiện chưa ghi nhận tác dụng phụ nào của loại thuốc. Mặc dù vậy, cơ quan này vẫn ban hành lệnh thu hồi để có biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát dược phẩm Zimbabwe cho biết họ không có hồ sơ về việc nhập khẩu siro trị ho dành cho trẻ em của hãng Johnson & Johnson vào nước này, đồng thời lo ngại loại thuốc này có thể xâm nhập thị trường một cách bất hợp pháp.

Trước đó, Nigeria, Kenya và Nam Phi cũng đã thu hồi các lô siro tương tự.

Các xét nghiệm do cơ quan y tế Nigeria thực hiện đối với lô siro ho nhãn hiệu Benylin Paediatric (được Johnson & Johnson sản xuất tại Nam Phi vào tháng 5/2021) cho thấy hàm lượng diethylene glycol cao.

Hoạt chất này được cho là có liên quan đến hàng chục trường hợp trẻ em tử vong tại Gambia, Uzbekistan và Cameroon kể từ năm 2022 – một trong những đợt ngộ độc thuốc uống tồi tệ nhất thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol là không quá 0,1%.

Các chuyên gia dược phẩm cho biết nhiều công ty vì tham lợi nhuận, đã thay thế propylene glycol – một thành phần được sử dụng trong siro ho – bằng các chất khác rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol.

Những chất này có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính, và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Kenvue – công ty chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Mỹ và hiện sở hữu thương hiệu Benylin chưa đưa ra phản hồi nào. Kenvue từng là một đơn vị chăm sóc sức khỏe thuộc Johnson & Johnson./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top