Trung Quốc theo dõi thường xuyên biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc cho biết số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc hiện nay đang ở mức thấp, trong đó số ca nhiễm biến thể JN.1 rất ít.

                                                                             Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, giới chức y tế Trung Quốc cho biết nước này đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa tích cực để đối phó với số ca mắc COVID-19 mới liên quan đến biến thể JN.1 hiện đang lây lan trên toàn cầu.

Ông Lý Chính Mạo, quan chức thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc, khẳng định nước này thường xuyên theo dõi các ca mắc COVID-19 mới để xác định xu hướng lây lan và biến đổi của virus.

Theo ông, số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc hiện nay đang ở mức thấp, trong đó số ca nhiễm biến thể JN.1 rất ít.

Ông Lý Chính Mạo khẳng định JN.1 tuy có khả năng thoát miễn dịch và lây lan cao hơn, nhưng không có khả năng gây các triệu chứng nặng.

Ông nhấn mạnh các loại vaccine hiện có nhắm vào biến thể XBB vẫn có hiệu quả đối với biến thể mới này.

Quan chức này cho biết các cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, cảnh báo sớm ca nhiễm COVID-19, đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên như người cao tuổi, người có bệnh nền và tăng cường công tác y tế dự phòng khả năng bùng phát dịch, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Về làn sóng bệnh hô hấp gần đây, ông Bành Chí Bân cũng thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh, cho biết nhiều loại mầm bệnh khác nhau gây ra các bệnh này.

Kết quả giám sát cho thấy virus cúm là loại tác nhân gây bệnh nhiều nhất. Theo ông Bành, tại hầu hết các khu vực cấp tỉnh, dịch cúm đã đạt đỉnh và sẽ giảm dần trong những ngày tới.

Ông này khuyến cáo người dân chú ý về bệnh truyền nhiễm khi lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, đồng thời kêu gọi người dân duy trì vệ sinh cá nhân tốt và tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

JN.1 có liên quan chặt chẽ với BA.2.86 – biến thể đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ theo dõi từ tháng 8 vừa qua.

Theo WHO, trong thời gian từ ngày 20/11-17/12, số ca mắc trên toàn cầu tăng đáng kể, với 105 nước ghi nhận tổng cộng 850.000 ca mắc mới – tăng 52% so với khoảng thời gian 28 ngày trước đó.

Biến thể JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào tháng 9/2023. Theo CDC, JN.1 có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác “hoặc né tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn các biến thể khác đang lưu hành.”

CDC Mỹ cho biết biến thể JN.1 đang lây lan nhanh chóng tại Mỹ và hiện gây ra gần 50% số ca mắc mới COVID-19 ở nước này./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top