Vì sao trước khi ra ngoài trời lạnh không nên uống nước nóng?

Nhiều người nghĩ rằng, uống trà nóng hay một số loại nước nóng khác trước khi ra ngoài có tác dụng giữ ấm cơ thể, bác sĩ chỉ rõ điều này là sai lầm.

Người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe trong ngày rét. Ảnh: TTXVN

BS. Nguyễn Thành Trung, Trưởng khoa Cấp cứu nội, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khuyến cáo: Với điều kiện thời tiết lạnh sâu như hiện nay, người dân cần quan tâm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, là những đối tượng dễ bị tác động bởi thời tiết.

Cụ thể, trong những ngày giá lạnh, người dân cần mặc quần áo nhiều lớp, chắn gió đảm bảo đủ ấm; giữ ấm trong nhà, ngăn gió lạnh lùa vào nhà…

Về chế độ sinh hoạt, cần hạn chế ra ngoài trời lúc quá sớm hoặc quá muộn; không tắm quá lâu, ngủ đủ giấc; giữ trọng lượng cơ thể cân đối, tập thể dục để giúp cơ thể sinh nhiệt; có thể ngâm chân nước nóng giúp lưu thông máu, làm ấm cơ thể trong ngày lạnh…

Về chế độ ăn uống, cần ăn đủ chất, tăng lượng đạm, các gia vị cay để giúp cơ thể chống lạnh; uống nước ấm; tránh uống các loại nước lạnh, đồ uống có cồn…

Người dân cũng cần chú ý các dấu hiệu hạ thân nhiệt trong ngày lạnh để có biện pháp xử trí kịp thời.

Đặc biệt, BS. Nguyễn Thành Trung lưu ý, có một số sai lầm rất dễ mắc phải trong ngày lạnh khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Đơn cử như việc nhiều người nghĩ rằng, uống trà nóng hay một số loại nước nóng khác trước khi ra ngoài có tác dụng giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, thực tế các đồ uống này sẽ làm cho mạch máu mở rộng, Khi ra ngoài trời lạnh, nhiệt độ cơ thể sẽ nhanh chóng giảm xuống, gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, thay vì uống nước nóng, chỉ nên uống một cốc nước ấm trước khi ra trời lạnh.

Hay một số người còn có suy nghĩ “uống rượu để làm ấm cơ thể”. Đây là sai lầm tai hại bởi uống rượu chỉ tạo cảm giác nóng, ấm nhất thời nhưng không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Khi uống rượu, các mạch máu ngoại vi giãn ra; việc tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh khiến các mạch này có lại, từ đó có thể làm tăng huyết áp, thậm chí gây đột quỵ não.

Trường hợp uống rượu ở ngoài thời tiết lạnh còn gây nhiều nguy cơ bệnh về hô hấp do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập…

Bác sĩ cũng khuyên người dân không nên tập thể dục ngoài trời lạnh, để bụng đói khi đi ra ngoài hay tắm nước lạnh, uống quá ít nước… trong ngày lạnh. Cần tránh những điều trên để tránh ảnh hưởng đến cơ thể, chăm sóc sức khỏe hợp lý khi trời lạnh.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top