WHO cảnh báo sự gia tăng số ca mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp

WHO kêu gọi hệ thống y tế của các nước châu Âu cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.

                                                                                                                   Một điểm tiêm phòng cúm tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi nâng cao cảnh giác trong bối cảnh gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở châu Âu.

Phát biểu với báo giới tại Copenhagen (Đan Mạch), Giám đốc WHO khu vực châu Âu, ông Hans Henri P. Kluge lưu ý đến sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh cúm và phải nhập viện, đồng thời kêu gọi hệ thống y tế của các nước châu Âu cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.

Theo Viện quốc gia về Môi trường và Y tế cộng đồng – một cơ quan nghiên cứu độc lập của Hà Lan, nước này hiện đang đối phó với sự gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Theo báo cáo mới nhất mà viện trên công bố ngày 10/1, nhiều mầm bệnh, bao gồm COVID-19, virus cúm và virus cúm mùa hiện đang lưu hành phổ biến ở người. Số ca xuất hiện các triệu chứng giống như cúm ngày càng tăng.

Trong tuần qua, cứ 100.000 người đi khám thì có 44 người cho biết họ có những triệu chứng giống cúm, tăng đáng kể so với số liệu ghi nhận trong tuần trước đó là 27/100.00 người.

Theo cơ quan nghiên cứu của Hà Lan, số liệu gần đây cũng cho thấy số ca mắc cúm gia tăng, với gần 35% số mẫu xét nghiệm lấy từ những người báo cáo các triệu chứng giống cúm cho kết quả dương tính. Tuần trước, con số này là 13%.

Tại Italy, giới chức nước này hôm 12/1 cho biết hệ thống y tế của Italy đang chịu áp lực nặng nề do làn sóng lây nhiễm cúm tồi tệ nhất trong vòng ít nhất 15 năm qua. Chính phủ Tây Ban Nha mới đây đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở y tế của nước này trước tình trạng gia tăng mạnh số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

WHO cho biết ít nhất 1,4 triệu người tại châu Âu đã được cứu sống nhờ các loại vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tái khẳng định virus SARS-CoV-2 “vẫn đang hiện hữu.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu khuyến nghị người dân ở nhà nếu có triệu chứng cúm hoặc COVID-19, tuân thủ các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng dành cho các nhóm dễ tổn thương./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top