WHO kêu gọi thực thi các biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát thuốc lá điện tử

WHO kêu gọi cấm tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương liệu, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá điện tử tương tự như các biện pháp thực hiện đối với thuốc lá thông thường.

                                                  Thuốc lá điện tử Juul Labs được bày bán tại cửa hàng ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước áp dụng chính sách quản lý thuốc lá điện tử (vape) tương tự như với thuốc lá thông thường và cấm tất cả thuốc lá điện tử có hương liệu.

Nhiều ý kiến coi vape như một sản phẩm thay thế thuốc lá điếu thông thường, giúp giảm số ca tử vong và mắc bệnh do hút thuốc. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh rằng cần thực hiện “các biện pháp cấp thiết” nhằm kiểm soát vape.

Viện dẫn các nghiên cứu, WHO nêu rõ không có đủ bằng chứng cho thấy vape giúp cai thuốc lá.

Trong khi đó, vape tạo ra các chất, một số trong đó được xác định là chất gây ung thư hoặc gây hại tim, phổi. Các chất này cũng có thể hủy hoại sự phát triển trí não ở những người trẻ tuổi.

Vape còn có thể gây nghiện nicotine đối với những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Hiện nay, số trẻ từ 13-15 tuổi sử dụng vape đang nhiều hơn so với số người trưởng thành tại tất cả các quốc gia thành viên của WHO.

Tổ chức này kêu gọi thực hiện các thay đổi, trong đó có việc cấm tất cả các hương liệu như tinh dầu bạc hà, cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá điện tử tương tự như các biện pháp thực hiện đối với thuốc lá thông thường, gồm đánh thuế cao và cấm sử dụng tại nơi công cộng.

Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus nhận định trẻ em đang bị lôi kéo sử dụng thuốc lá điện tử, thậm chí có thể nghiện nicotine. Chính vì vậy, ông kêu gọi các quốc gia thực thi các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sản phẩm này.

WHO và một số tổ chức khác đang nỗ lực thúc đẩy các quốc gia ban hành những quy định chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm mới có chứa nicotine.

Các sản phẩm này đang được một số công ty thuốc lá lớn như Philip Morris International nhắm đến như một lựa chọn thay thế thuốc lá thông thường, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh thuốc lá truyền thống đang gặp khó khăn do các quy định cấm thuốc lá ngày càng chặt chẽ và tỷ lệ người hút thuốc giảm./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top