WHO tuyên bố Lào đã xóa bỏ bệnh bệnh phù chân voi

Ngày 16/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Lào đã xóa bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết còn được gọi là bệnh phù chân voi, căn bệnh nhiệt đới gây đau đớn và tàn tật. 

Bệnh giun chỉ bạch huyết lây truyền qua muỗi đốt. Muỗi truyền ấu trùng giun chỉ từ người này sang người khác, sau đó giun chỉ ký sinh ở hệ thống bạch huyết làm tổn thương các bạch mạch gây ứ dịch khiến các chi phù to lên nên được gọi là bệnh phù chân voi, làm người bệnh đau đớn, tàn tật thậm chí bị kỳ thị và khó khăn về kinh tế. Bệnh này rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng và ẩm. 

Để loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết, các cơ quan y tế địa phương tại Lào và các đối tác đã cung cấp thuốc và biện pháp phòng ngừa cho các cộng đồng có nguy cơ cao như màn tẩm hóa chất tồn lưu lâu dài để diệt muỗi và các chiến dịch giáo dục sức khỏe. Các đối tác và nhà tài trợ cũng hỗ trợ các hoạt động như quản lý thuốc, thăm khám theo dõi và khảo sát để đánh giá sự lây truyền của bệnh. Các biện pháp phòng ngừa này cũng tương tự các hoạt động phòng, chống bệnh sốt rét và sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi. WHO cho biết hiện Lào đang nỗ lực xóa bỏ thêm 2 bệnh khác do vật trung gian lây truyền gồm bệnh sốt rét vào cuối năm nay và sán máng vào năm 2030.

Năm 1997, Đại hội đồng Y tế Thế giới đã quyết tâm loại bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết như một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Năm 2000, WHO phát động Chương trình toàn cầu loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết bằng cách tập trung vào việc ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng, điều trị cho những người đủ điều kiện ở những khu vực bị ảnh hưởng và giảm đau đớn cho người bệnh bằng cách điều trị triệu chứng, cũng như ngăn ngừa tàn tật thông qua các gói chăm sóc thiết yếu.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top