Yoga – Phương pháp tập luyện kỳ diệu cho cả thể xác và tâm hồn

Yoga là một phương pháp rèn luyện giúp con người có thể mạnh khỏe cả thể xác và tâm hồn, ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật, đồng thời qua đó có thể phát triển trí tuệ lên cao không ngừng.

                                                                        Biểu diễn tập Yoga tại Amritsar, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Yoga là bộ môn truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí.

Năm 2016, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Yoga là Di sản Văn hóa Phi Vật thể của nhân loại.

Nguồn gốc và sức lan tỏa của Yoga

Nguồn gốc của Yoga được bắt đầu với nhiều bí ẩn và thần thoại. Một số nhà sử học đã tìm thấy manh mối của Yoga trong thực hành của các pháp sư Himalaya từ hơn 5.000 năm trước, mà hiện nay vẫn còn tồn tại ở vùng Tây Tạng và Nepal.

Đến thế kỷ thứ 5 Trước Công Nguyên, Yoga đã trở nên nổi tiếng và dần phổ biến khắp thế giới.

Từ Yoga có nguồn gốc từ tiếng Phạn, có nghĩa là “hợp nhất lại” hoặc “kết nối lại” và còn một nghĩa khác là “đặt trọng tâm vào” hoặc “sử dụng.”

Nói cách khác, Yoga là một phương pháp rèn luyện, qua đó, con người có thể mạnh khỏe cả thể xác và tâm hồn, ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật.

Đồng thời qua đó có thể phát triển trí tuệ lên cao không ngừng, đạt tới sự hiểu biết sâu – hiểu biết chính bản thân và con người trở nên bình an, hạnh phúc…

Tổng thư ký Guterres nêu rõ Yoga có thể làm giảm lo lắng và tăng cường sức khỏe tinh thần, giúp mọi người phát triển tăng cường tính kỷ luật và sự kiên nhẫn, đồng thời kết nối mọi người với hành tinh.

Trải qua hàng nghìn năm, Yoga ngày càng được bổ sung và phát triển rất phong phú, ngày càng có xu hướng tách ra khỏi sự ràng buộc chi phối của bất cứ đạo giáo nào, chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu hướng thiện, đồng thời phát triển bình diện cá nhân về mặt cơ thể vật chất và tinh thần, trí tuệ con người.

Nhờ đó đến nay, mặc dù lịch sử xã hội có nhiều biến chuyển to lớn, nhưng môn yoga không những không bị mai một mà ngày càng phát triển rộng rãi.

Hiện, Yoga đã lan rộng sang nhiều nước, như Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Myanma, Thái Lan, Nhật Bản… và còn mở rộng sức lan tỏa sang cả những nước phương Tây, như Pháp, Anh, Mỹ, Thụy Sĩ…

Đến nay, đã có khoảng 200 nước thực hành môn yoga.

Phương pháp toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc

Yoga được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng tâm trí và cơ thể con người là một. Nó là hiện thân của sự thống nhất giữa tâm trí và cơ thể, suy nghĩ và hành động, cũng như sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Bộ môn này phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản về thể hình cũng như sức khỏe với người tập. Càng tập Yoga lâu dài, người tập càng thấy khỏe mạnh hơn.

                                                        Biểu diễn yoga tai một vườn chè ở tỉnh Hồ Bắc,Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Không giống những phương pháp tập luyện khác, Yoga là sự kết hợp của một chuỗi các động tác thể dục cùng với nhiều phương pháp hít thở để tạo ra sự liên hệ tuần hoàn giữa cơ-xương khớp và một quả tim khỏe mạnh, giúp máu lưu thông dễ dàng, tác động làm giảm mỡ trong máu, dẫn oxy đi nuôi các tế bào, lên não tốt hơn…

Tập luyện Yoga đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh thần và thể xác tại cùng một thời điểm.

Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở và giữ cơ thể ở nguyên một tư thế, qua đó làm chủ và điều khiển được sự dẻo dai của cơ thể, nâng cao trí tuệ, sức khỏe và tìm được chân giá trị hạnh phúc.

Sự kỳ diệu của Yoga chính là thông qua việc luyện tập của thể xác để khai mở tâm trí, giúp con người từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân.

Nó cũng giúp tăng sự linh hoạt, dẻo dai và sức bền cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn; cải thiện hoạt động của các hệ cơ quan như hệ thần kinh, tuần hoàn, tiêu hóa… giúp các cơ rắn chắc, cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong học tập, công việc và cuộc sống.

Tập Yoga hàng ngày cũng là liệu pháp hiệu quả để phòng và chữa bệnh, cùng rất nhiều lợi ích khác.

Chính vì thế, bộ môn này được xem là hình thức luyện tập thể thao lâu đời và đáng tin cậy trên thế giới.

Hiện nay có rất nhiều loại Yoga, ví dụ Hatha Yoga phù hợp cho những người mới làm quen với bộ môn này; Ashtanga Yoga thiên về thể chất với việc rèn luyện hơi thở cùng với những tư thế, cường độ tăng dần; Yoga Bikram, thực hiện trong phòng với nhiệt độ cao khoảng 35-38 độ C, là sự kết hợp giữa sức mạnh, hệ tim mạch và tính linh hoạt.

Nếu thấy mình là người có tâm hồn hippy, bạn nên thử loại Yoga Kripalu hoặc Kundalini – hai loại Yoga này đều tập trung vào hơi thở, năng lượng và thiền định.

Nếu bạn cần thư giãn, Yoga Restorative sẽ là một sự lựa chọn bởi hoạt động chủ yếu trong loại Yoga này là thiền, hít thở sâu và nằm duỗi lưng.

Đặc biệt, tuổi tác không bao giờ là trở ngại đối với việc luyện tập Yoga. Tất cả mọi người đều có thể luyện tập Yoga để có cuộc sống tốt hơn.

Hàng trăm sinh viên Hồi giáo Ấn Độ tham gia lớp học Yoga tại Ahmedabad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những người lớn tuổi khi tập Yoga sẽ cải thiện được sức mạnh và độ dẻo dai của cơ thể.

Với trẻ em, Yoga mang đến một sức khỏe toàn diện, giúp các em tập trung hơn trong học tập.

Yoga điều chỉnh tư thế, giúp phòng các bệnh học đường như cong vẹo cột sống, cận thị, giải tỏa căng thẳng do áp lực học tập, tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ giảm đau ốm.

Đến với Yoga, trẻ em cũng được luyện tập thành thói quen sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Lợi ích mà Yoga mang lại cho sức khỏe là rất lớn, nhưng đòi hỏi người tham gia phải biết tập đúng cách.

Thời gian tập luyện Yoga tốt nhất trong ngày là vào lúc sáng sớm bởi cơ thể sẽ tạo ra một nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top