Thái Lan tìm cách tăng xuất khẩu gạo sang Philippines

Chính phủ Thái Lan đang tìm cách tăng xuất khẩu gạo sang Philippines khi quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều gạo hơn dự báo trước đó trong năm nay.

Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 14/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn của Thái Lan, đồng thời nêu rõ đã chỉ đạo Cục Ngoại thương (DFT) và Tùy viên thương mại ở Philippines phối hợp để đạt được thỏa thuận bán thêm gạo Thái Lan cho Philippines vì giá gạo Thái Lan có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh.

Theo ước đoán của Cơ quan Nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, Philippines sẽ nhập khẩu 4,1 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng khoảng 200.000 tấn (5,1%) so với ước tính 3,9 triệu tấn hồi tháng 2/2024 do thu hoạch từ các trang trại trong nước giảm đi. Nếu dự báo trên chính xác, con số này sẽ tăng 14% so với 3,6 triệu tấn gạo mà Philippines đã nhập khẩu trong năm 2023.
Cơ quan này cũng hạ dự báo sản lượng gạo của Philippines trong năm nay xuống 12,3 triệu tấn so với ước tính trước đó là 12,5 triệu tấn, làm giảm kỳ vọng rằng sản lượng gạo toàn cầu sẽ tăng lên 515,4 triệu tấn chủ yếu nhờ vụ mùa lớn hơn dự kiến từ Ấn Độ.
Năm ngoái, 82% lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam, phần còn lại từ Thái Lan, Myanmar, Pakistan và Ấn Độ cùng các nước khác.

Ông Phumthan cho biết các cơ quan liên quan đã được chỉ đạo đẩy nhanh việc phát triển các giống lúa thương mại mới, đặc biệt là những giống có hàm lượng amylose cao mà Philippines mong muốn, nhằm giành lại thị phần cho các nhà sản xuất gạo Thái Lan.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top