Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh, trong tuần qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi không có mưa dầm, nông dân trong tỉnh đã tập trung mở rộng diện tích trồng cây màu hơn 1.000 ha, chủ yếu là rau màu thực phẩm, nâng tổng diện tích rau màu thực phẩm hiện có toàn tỉnh hơn 23.800 ha, tăng so cùng kỳ hơn 1.500 ha.
Nông dân huyện Cầu Ngang chăm sóc màu vụ Đông Xuân 2020-2021. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN
Việc nông dân Trà Vinh mở rộng diện tích trồng cây màu là nhờ giá rau màu thực phẩm luôn ổn định ở mức cao từ đầu năm đến nay. Bình quân, giá các loại rau thơm, rau ăn lá ổn định từ 16.000 – 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng rau màu thực phẩm đạt lợi nhuận 120–150 triệu đồng trên ha/năm.
Ông Thạch Sô Phanh, ở xã Lương Hoà, huyện Châu Thành cho biết, gia đình có 2.000 m2 đất trồng lúa luôn thiếu nước tưới trong mùa khô, trồng lúa vụ Đông Xuân thường bị thua lỗ do năng suất thấp. Năm 2022, ông không trồng lúa mà chuyển hết sang chuyên trồng rau màu ăn lá quanh năm. Nhờ sử dụng màng phủ nông nghiệp, có nhà lưới bao che, hệ thống tưới phun nước tự động tiết kiệm đã giúp rau màu cho năng suất, chất lượng cao nên bán được giá hơn từ 15–20% so trồng thoe phương pháp bình thường.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Văn Đông cho biết, thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa gò cao, đất trồng mía, giảm diện tích lúa vụ 3 (vụ Đông Xuân) chuyển sang trồng cây màu. Đây là mô hình sản xuất hiệu quả và an toàn trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.
Cùng đó, ngành nông nghiệp khuyến khích hộ có đất trồng lúa kém hiệu quả với diện tích chỉ từ 1.000 – 2.000 m2 thì nên chuyển sang trồng cây màu để phù hợp với năng lực sản xuất và có thu nhập nhanh. Tuy nhiên, khi trồng rau màu, nông dân cần đầu tư sử dụng màng phủ nông nghiệp, nhà lưới và thực hành phương thức sản xuất tốt để tạo lợi thế đầu ra cho sản phẩm, bán được giá cao, tăng lợi nhuận.
Ông Huỳnh Văn Thảo – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết, năm nay, nhiều diện tích đất trồng mía được nông dân trong huyện chuyển sang trồng cây màu thực phẩm. Cùng đó, địa phương khuyến khích nông dân bỏ lúa vụ 3 (vụ Đông Xuân) để trồng 1 vụ màu nhằm tránh thiệt hại hạn, mặn nhưng vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập.
Ước tính, toàn huyện Trà Cú có khoảng hơn 6.000 hộ dân chuyển đổi đất trồng mía và không xuống giống lúa vụ 3 sang trồng màu với diện tích trên 2.400 ha. Năm nay, nông dân trồng cây màu thực phẩm bán được giá cao, thu nhập gấp 4 – 5 lần so trồng lúa do vốn đầu tư ít, thời gian thu hoạch ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm nên noogn dân rất phần khởi. Các loại cây màu được nông dân trồng chủ yếu như: ngô, lạc, dưa hấu, cải củ, rau xanh các loại cho thu nhập 60 triệu đồng/ha/vụ.