Nam Phi phát hiện trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên kể từ 2022

Theo tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla đưa ra, một người đàn ông 35 tuổi tại tỉnh Gauteng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 9/5.

Kết quả xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 13/5, Bộ Y tế Nam Phi xác nhận phát hiện một trường hợp dương tính với bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) ở Gauteng.

Theo tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla đưa ra, một người đàn ông 35 tuổi tại tỉnh Gauteng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ vào ngày 9/5.

Trường hợp này lần đầu tiên được Phòng thí nghiệm Lancet xét nghiệm, sau đó được Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) xác nhận và ngay lập tức thông báo cho Bộ Y tế.

Đáng chú ý, qua điều tra sơ bộ và báo cáo phát hiện, bệnh nhân gần đây không có lịch sử du lịch đến các quốc gia đang bùng phát dịch bệnh.

Bộ Y tế Nam Phi cho biết một biến thể mới của virus MPXV, được đặt tên là “nhánh 1b,” đã xuất hiện trong tuần dịch tễ học thứ 16 năm 2024 (14-20/4/2024) tại Kamituga, một khu khai thác mỏ thuộc CHDC Congo: “Biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn, chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng gây ra đại dịch.”

Hiện nay, các cơ quan chức năng cả cấp tỉnh Gauteng và cấp quốc gia đều đang quản lý tốt tình hình theo các luật và hướng dẫn quốc gia liên quan.

Theo Bộ Y tế Nam Phi, nguy cơ đối với dân chúng nói chung là chưa cao do khả năng lây truyền của virus thấp. Các trường hợp mắc bệnh Mpox cuối cùng được báo cáo ở Nam Phi là vào tháng 8/2022./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top