Hiện nay, nhiều người trẻ tỏ ra mỏi mệt với cuộc sống ở thành phố, muốn về quê khởi nghiệp nông nghiệp sạch. Họ nên chuẩn bị gì?
Bà PHẠM PHƯƠNG THẢO, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Organica (TP HCM) – có 10 năm kinh nghiệm trong phát triển và bán lẻ thực phẩm hữu cơ, trả lời: Nông nghiệp hữu cơ đã giúp giảm việc sử dụng phân bón, thuốc độc hại; tôn trọng sự đa dạng của thiên nhiên và đang tiến sang một nền nông nghiệp mới là nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp tái sinh. Dù tên gọi là gì thì các nền nông nghiệp bền vững đều đề cao sự cân bằng của tự nhiên, sức khỏe của đất đai, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học… Đây là một gợi ý cho nhiều bạn trẻ đam mê nông nghiệp, thực phẩm cân nhắc và tìm hiểu.
Tuy nhiên, trước khi quyết định “bỏ phố về quê”, ai cũng cần phải tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ. Bởi lẽ, làm nông nghiệp không hề dễ như nhiều người tưởng. Cụ thể, người trẻ phải tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực mình dự định bước vào; tìm ra những sản phẩm mà thị trường đang cần hoặc còn thiếu nhưng phải an toàn, vì đó đang là xu thế phát triển của thế giới.
Cửa hàng thực phẩm hữu cơ – một kênh tiêu thụ của các dự án khởi nghiệp nông nghiệp sạch Ảnh: AN NA
Nếu chỉ để trải nghiệm tuổi trẻ, để thỏa đam mê sống tự do, gắn bó với thiên nhiên… thì về quê hay “bỏ phố lên rừng” cũng là một ý hay. Còn nếu muốn bắt đầu sự nghiệp mới thì phải suy nghĩ kỹ, tìm hiểu bí quyết quản lý, tiếp thị và đặc biệt là đầu ra cho nông nghiệp sạch.
Trồng trọt hay chăn nuôi để ra sản phẩm chỉ là phần khởi đầu. Quy trình sau thu hoạch, logistics, đối mặt với việc “sáng rau chiều rác” hay vòng đời sản phẩm… là nhiều phần của công việc mà các bạn phải đối mặt hằng ngày.