Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng môi giới bất động sản

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam minh bạch, ổn định, bền vững và quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới BĐS, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), Hội Môi giới BĐS (VARS) đang tập trung chuyển đổi số toàn diện hoạt động trong lĩnh vực BĐS.

Dữ liệu nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam từ đầu năm đến nay của Vars cho thấy, thị trường BĐS vẫn duy trì trạng thái trầm lắng, thanh khoản tiếp tục xu hướng giảm, lượng giao dịch nhà ở chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm trước. Sự thiếu vắng nguồn cung, nhất là tại các thành phố lớn cũng khiến thị trường hạn chế giao dịch.

Chuyển đổi số để phát triển thị trường bất động sản minh bạch, ổn định

Bên cạnh đó, số lượng người làm môi giới đang hoạt động trên thị trường không còn nhiều như giai đoạn trước (chỉ bằng khoảng khoảng 30 – 40%), nhưng không vì đó mà vai trò môi giới BĐS không còn quan trọng trong thị trường. Song, có thể thấy, nghề môi giới BĐS đang thiếu sự quan tâm từ xã hội và pháp luật, điều này cũng góp phần tạo ra những mảng tối của nghề môi giới BĐS.

Thời gian qua, chuyển đổi số được đánh giá là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực BĐS và xu thế này không nằm ngoài định hướng của Vars. Vì vậy, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động luôn được VARS chú trọng phát triển và đánh giá là giải pháp quan trọng mang tính bước ngoặt giúp VARS sớm hoàn thành mục tiêu, sứ mệnh trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp góp phần vào sự minh bạch, phát triển ổn định và bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.

Thực tế hiện nay, thông tin về thị trường BĐS khá đa dạng, từ các nguồn tin chính thống đến những thông tin chưa được xác thực, gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng đến tâm lý chung của của nhà đầu tư và các hành động quyết định giao dịch khác. Mặc dù vai trò của lực lượng môi giới BĐS được các chuyên gia đánh giá là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thị trường BĐS, nhưng vẫn còn tồn tại lượng môi giới không chuyên, không được đào tạo bài bản, thiếu chứng chỉ hành nghề.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, VARS đang triển khai phát triển và sớm cho ra mắt hạ tầng số trong công tác quản trị hệ thống hội viên và hỗ trợ truyền thông, cung cấp dữ liệu thông tin qua nền tảng ứng dụng có tên là VARs Connect. Việc ứng dụng chuyển đổi số không chỉ hiện đại hóa trải nghiệm cho hội viên, gia tăng sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng, mà còn nâng cao chất lượng môi giới BĐS.

Dự án hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect ra đời cung cấp công cụ giúp hội viên và người dùng tìm hiểu, tìm kiếm, đánh giá và giao dịch BĐS một cách tiện lợi và thông minh nhất. VARs Connect đặt mục tiêu trở thành hệ sinh thái BĐS được tín nhiệm hàng đầu Việt Nam, hiện thực hóa sứ mệnh phát triển thị trường “Minh bạch – Ổn định – Bền vững” kết hợp giữa yếu tố con người và nền tảng công nghệ. 

Nền tảng VARs Connect còn là giải pháp giúp tăng cường chất lượng môi giới hoạt động trong nghề, giúp thanh lọc thị trường và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng và sự công nhận của xã hội; đồng thời, phá vỡ tư duy, định kiến và cách phân biệt không hay về cách gọi “Môi giới – Cò đất”.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top