Gỡ vướng dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui sau nhiều năm đình trệ

Lâm Đồng cho phép Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã-Madagui chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.

                                                                                                  Trường Đua ngựa Thiên Mã-Madagui. (Nguồn: Cổng Thông tin Điện tử huyện Đạ Huoai)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 139/QD-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã-Madagui chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.

Đây được xem là một trong những động tác nhằm gỡ vướng cho doanh nghiệp, để dự án đủ điều kiện đi vào hoạt động sau nhiều năm đình trệ.

Tại quyết định trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã-Madagui chuyển diện tích 6.570m2 đất trồng cây lâu năm thuộc diện tích đất đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho thuê từ năm 2020-2022 sang đất thương mại dịch vụ.

Diện tích này được chuyển đổi để thực hiện dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn. Thời hạn sử dụng đất trong 32 năm, đến ngày 5/9/2056.

Dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Madagui được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2011. Trong 12 năm qua, công ty rất mong muốn thực hiện dự án, sớm đưa vào hoạt động nhưng gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến đặt cược; ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như hoạt động giải phóng mặt bằng; chuyển đổi mục đích sử dụng đất do phải chờ kế hoạch sử dụng đất năm 2014 được phê duyệt.

Trước đó, ngày 7/10/2023, Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Huoai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đua ngựa Thiên Mã-Madagui 80 triệu đồng. Nguyên nhân do công ty này tự ý chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với tổng diện tích 6.429m2.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện chủ đầu tư xây dựng 16 công trình, hạng mục công trình trên diện tích chưa thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất và không có giấy phép xây dựng nào được cấp.

Đến 22/11/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 2322/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh dự án Trường đua ngựa Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn thành dự án Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.

Mục tiêu của việc điều chỉnh dự án nhằm khai thác thế mạnh của địa phương, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tạo việc làm, cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân địa phương.

Quy mô của dự án cũng được điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng công trình có mái che lên 35.294m2, chiếm tỷ lệ 5,06%. Tổng vốn thực hiện dự án tăng từ 1.002 tỷ đồng lên 1.548 tỷ đồng; trong đó, vốn của Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã-Madagui là 233,6 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động và vốn vay.

Diện tích thực hiện dự án cũng được điều chỉnh trong 69,81 ha có 1,8 ha đường giao thông liên 3 dự án gồm Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã-Madagui-Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn; Sân Golf Hồng Lam Madagui và Trung tâm nuôi-Huấn luyện ngựa đua và du lịch Đạ Huoai.

Tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Đạ Huoai quản lý sử dụng. Tiến độ đầu tư dự án cũng được điều chỉnh tăng thêm 24 tháng; trong đó, từ tháng 8 đến tháng 11/2025 sẽ hoàn thiện toàn bộ các hạng mục và đưa dự án vào hoạt động.

Năm 2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho Công ty Thiên Mã triển khai đường đua tạm 1.200m. Sau khi xây dựng đường đua này, năm 2017 chủ đầu tư được Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép tổ chức thí điểm đua ngựa dự thưởng và cưỡi ngựa biểu diễn.

Trường đua ngựa Thiên Mã-Madagui được khánh thành vào ngày 25/3/2017, xây dựng trên diện tích gần 70ha bên cạnh quần thể Khu du lịch sinh thái rừng Madagui (336 ha). Đây là khu vực có điều kiện thiên nhiên lý tưởng, cao 600m so với mực nước biển, cách Thành phố Hồ Chí Minh 150km và cách thành phố Đà Lạt 145km.

Trường đua ngựa Thiên Mã-Madagui được tổ chức thành 3 khu vực riêng biệt cho 3 loại hình gồm: câu lạc bộ Kỵ Mã (Riding Club) dạy và huấn luyện đội ngựa thể thao, đào tạo vận động viên kỵ mã phục vụ thi đấu Olympic, Seagame…; câu lạc bộ đua ngựa (Racing club) tổ chức đua ngựa, đào tạo nài ngựa đua chuyên nghiệp, mua bán ngựa giống; câu lạc bộ Mã Cầu (Polo club) có nhiệm vụ vận hành một sân Polo để Việt Nam có thể đăng cai tổ chức thi đấu ngựa Polo quốc tế.

Trường đua ngựa Thiên Mã-Madagui được đánh giá là có điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức đua và nuôi ngựa thuần chủng hơn cả Trường đua ngựa Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh trước đây.

Trong năm 2017, Công ty Thiên Mã đã tổ chức thí điểm đặt cược đua ngựa với tổng cộng 9 kỳ đua. Do dự án chưa bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh đặt cược. Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hoạt động.

Sau khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP về Kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được Chính phủ ban hành cùng Thông tư 16/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị của doanh nghiệp tổ chức hoạt động đua ngựa để kinh doanh đặt cược có hiệu lực.

Từ năm 2019, Công ty Thiên Mã đã làm thủ tục bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa, đua chó cho dự án.

Năm 2022 khi hoàn tất việc thuê đất, dự án lại phải điều chỉnh hình dạng đường đua ngựa theo quy định Thông tư 16/2018 khiến cho quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án này phải điều chỉnh lại theo hướng mở rộng đường đua./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top