Nga có thể cắt giảm thêm lượng dầu xuất khẩu trong tháng 12

Nga có thể tiếp tục cắt giảm thêm lượng dầu xuất khẩu trong tháng 12, khoảng 50.000 thùng mỗi ngày hoặc có thể hơn, trong bối cảnh các nước xuất khẩu dầu hàng đầu vẫn đang nỗ lực đẩy giá dầu lên.

Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, vùng Siberia thuộc Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/12, Nga thông báo có thể tiếp tục cắt giảm thêm lượng dầu xuất khẩu trong tháng 12, khoảng 50.000 thùng mỗi ngày hoặc có thể hơn, trong bối cảnh các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn đang nỗ lực đẩy giá dầu lên.

Trước đó, Nga cam kết cắt giảm 300.000 thùng/ngày so với mức xuất khẩu của tháng Năm và Sáu, và sẽ giữ mức cắt giảm này cho tới cuối năm nay.

Tuy nhiên, giờ đây Nga muốn nâng mức cắt giảm này lên trong tháng 12, tương đương mức dự định cắt giảm trong quý đầu tiên của năm sau.

Truyền thông Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết nước này sẽ cắt giảm sâu hơn nữa xuất khẩu dầu mỏ, hơn cả mức cam kết đã đưa ra cho năm nay.

Trong thời gian tới, Nga sẽ xem xét cắt giảm thêm nữa nếu cần, có thể là thêm 50.000 thùng/ngày hoặc nhiều hơn nữa so với mức của tháng 12.

Cũng theo ông Novak, dựa theo những cam kết mà Nga đưa ra với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong năm 2023, tổng lượng xuất khẩu dầu của Nga chưa đến 247 triệu tấn. Con số này cũng được sử dụng làm cơ sở trong các dự báo về kinh tế vĩ mô của Nga.

Nga và Saudi Arabia, hai nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã kêu gọi các nước thành viên OPEC và OPEC+ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top