Lĩnh vực xây dựng nhà ở tại Đức sẽ suy giảm vài năm tới

 Phóng viên TTXVN trích dẫn kết quả cuộc khảo sát của Viện Ifo cho hay, cứ hai công ty xây dựng tại Đức thì có một công ty phàn nàn về số dự án sụt giảm.

Hơn 20% số công ty cho biết bị hủy các dự án đã đã được phê duyệt.

Lĩnh vực xây dựng nhà ở tại Đức sẽ suy giảm trong vài năm tới. Ảnh: Reuters

Các công ty xây dựng đang bị giảm 20% số dự án trong năm tới và tiếp tục giảm trong năm sau đó.
Số dự án xây dựng giảm sút trên toàn quốc, một số dự án đã được phê duyệt vẫn bị hủy bỏ là nguyên nhân khiến các công ty xây dựng bi quan. Trong khi đó, lạm phát và lãi suất tăng liên tục khiến đầu tư trở nên không có lãi.
Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực xây dựng có thể sẽ sớm tác động đến thị trường nhà đất, đối với cả chủ sở hữu và người đi thuê.Chuyên gia Reiner Braun của Viện nghiên cứu thực nghiệm cho rằng tình hình hiện nay đang dẫn đến một số hậu quả không mong muốn, với số tòa nhà mới sẽ tiếp tục giảm trong hai hoặc ba năm tới và giá thuê sẽ tăng ở mức tương ứng.
Khoảng cách giữa cung và cầu có nguy cơ nới rộng hơn đáng kể do hoạt động xây dựng chậm lại. Điều này làm tăng giá thuê, đặc biệt là đối với những căn hộ cho thuê mới.
Theo quy định của Đức, chủ nhà chỉ có thể tăng giá cho thuê rất ít đối với các hợp đồng thuê cũ. Kết quả là sự chênh lệch giữa giá thuê hợp đồng mới và giá thuê hợp đồng hiện tại ngày càng lớn hơn, thậm chí cao hơn gấp đôi.
Các chuyên gia cho rằng vấn đề này không thể thay đổi được trong ngắn hạn, còn trong trung hạn, nếu giảm được chi phí xây dựng thì có thể cải thiện tình hình.
Nhà nước có thể điều chỉnh chính sách thuế như loại bỏ thuế chuyển nhượng bất động sản áp dụng khi mua đất xây dựng, thay vào đó, tăng gấp đôi thuế tài sản phải nộp hàng năm.
Một giải pháp nữa là sửa đổi các quy định xây dựng cực kỳ tốn kém và quá mức hiện nay.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top