OECD: Giá bất động sản toàn cầu có dấu hiệu phục hồi

Tại 37 quốc gia thành viên OECD, trong quý 3/2023, giá nhà danh nghĩa đã tăng 2,1% so với quý trước đó, trái ngược với mức gần như trì trệ vào đầu năm ngoái.

                                                                                                                                                Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi. Điều này khiến các nhà kinh tế dự đoán rằng đợt suy giảm bất động sản sâu nhất trong một thập kỷ đã đến bước ngoặt thay đổi.

Tại 37 quốc gia thành viên OECD, trong quý 3/2023, giá nhà danh nghĩa đã tăng 2,1% so với quý trước đó, trái ngược với mức gần như trì trệ vào đầu năm ngoái.

Nhà kinh tế Andrew Wishart tại Capital Economics nhận định số liệu gần đây nhất cho thấy giá nhà đã chạm đáy ở hầu hết các quốc gia. Giá nhà đã chịu ảnh hưởng vào cuối năm 2022 sau khi ngân hàng trung ương ở hầu hết các nền kinh tế tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ để kiềm chế lạm phát.

Tại các nước OECD, giá nhà chỉ tăng 0,6% theo quý vào cuối năm 2022, tỷ lệ danh nghĩa thấp nhất kể từ năm 2012.Tuy nhiên, tình trạng trên đã giảm bớt hoặc thậm chí đảo ngược ở nhiều nền kinh tế do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm chi phí vay trong năm nay.

Tình trạng thiếu bất động sản để bán cũng giúp thúc đẩy giá nhà tại OECD tăng trở lại trong quý gần nhất.Chuyên gia kinh tế Tomasz Wieladek tại công ty đầu tư T Rowe Price, nhận định giá nhà gần chạm đáy ở nhiều khu vực và phục hồi ở nhiều nơi khác.

Giá nhà đã tăng cao nhất ở Mỹ, nơi tăng trưởng kinh tế và việc làm vững chắc giúp giá nhà danh nghĩa tăng 5,2% trong năm tính đến tháng 11/2023.

Ngược lại, Đức, quốc gia rơi vào khủng hoảng kinh tế, đã chứng kiến giá nhà giảm 10,2% vào năm ngoái – mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) ngoại trừ Luxembourg.

Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ với nhiều giải pháp song việc mất cân bằng về nguồn cung-cầu ở thời điểm hiện nay khiến thị trường bất động sản có nhiều biến động, liên tiếp ghi nhận giá nhà ở mức rất cao.

Dữ liệu quốc gia cho thấy ở Australia và New Zealand, giá nhà đang tăng trở lại, trong khi tại Hàn Quốc, giá nhà đã ổn định sau khi chạm đáy vào giữa năm 2023.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tại EU, giá nhà danh nghĩa tăng 0,8% trong ba tháng tính đến tháng Chín, đảo ngược mức giảm vào đầu năm.

Ông Sylvain Broyer, nhà kinh tế trưởng của EMEA tại S&P Global Ratings, cho rằng điều tồi tệ nhất của thị trường bất động sản châu Âu có thể đã qua đi. Sự sụt giảm giá nhà toàn cầu nhìn chung nhẹ hơn dự kiến.

Fitch ước tính giá danh nghĩa đã tăng 6% ở Mỹ vào năm ngoái, đảo ngược so với dự báo trước đó là giảm tới 5%, trong khi ở Anh, họ dự đoán mức giảm nhẹ hơn 2% trong năm 2023 so với ước tính trước đó là tăng 7%. Các nhà kinh tế cho biết những dự báo tốt hơn một phần là do lạm phát cao đã bù đắp quy mô suy giảm./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top