Rao bán nhà với giá chỉ 1 euro, thị trấn Italy vẫn không có giao dịch

Nhằm thổi sức sống mới vào thị trấn đang chết dần, Thị trưởng Lucio Fiordaliso đã học theo các địa phương khác và rao bán số nhà bỏ hoang nằm tại Patrica, với giá 1 euro.

Thị trấn Patrica. (Nguồn: Comune di Patrica)

Thông tin chính quyền nhiều thị trấn ở Italy rao bán nhà với giá chỉ 1 euro đã thu hút sự chú ý của nhiều người trong vài năm qua. Không ít người đã thực sự suy nghĩ nghiêm túc và có ý định bỏ tiền ra sắm những bất động sản này, vốn bị bỏ hoang từ lâu.

Nhưng trong khi các thị trấn như Mussomeli ở Sicily và Zungoli ở Campania đã bán được một số ngôi nhà cho những ai đang thèm muốn được sống trong giấc mơ Italy, các thị trấn khác lại không có được sự thuận lợi như vậy.

Trong số gặp khó khăn có Patrica, một thị trấn hình thành từ thời Trung cổ với chỉ 3.000 cư dân sinh sống. Patricia nằm ở phía nam Rome và nơi đây có hơn 40 ngôi nhà bị bỏ hoang kể từ đầu những năm 1900. Đa số nhà đang ở trong tình trạng mục nát, hư hỏng nặng nề.

Nằm trên cao nguyên đá nhìn ra thung lũng Sacco ở miền trung Italy, Patrica có vẻ ngoài bình yên. Thực tế thì cuộc sống ở đây không hề dễ dàng đối với người dân địa phương. Nhiều người đã bỏ đi tìm kiếm tương lai tươi sáng hơn ở nơi khác. Họ để lại ngôi nhà trống rỗng, không ai chăm sóc trong nhiều thập kỷ.

Nhằm thổi sức sống mới vào thị trấn đang chết dần, Thị trưởng Lucio Fiordaliso đã học theo các địa phương khác và rao bán số nhà bỏ hoang nằm tại Patrica, với giá 1 euro. Nhưng tới nay ông vẫn không thành công lắm trong việc bán nhà.

“Đầu tiên, chúng tôi lập bản đồ về tất cả những ngôi nhà bị bỏ hoang và gửi lời kêu gọi chính thức tới chủ sở hữu ban đầu, mời họ bàn giao tài sản đã hỏng cho chính quyền. Nhưng rồi chúng tôi chỉ bán được có hai căn nhà với giá một euro”, ông Fiordaliso chia sẻ với trang tin CNN.

Ở đây có một vướng mắc về mặt pháp lý. Trong khi chính quyền các thị trấn xảy ra tình trạng thưa dân do động đất và thiên tai có quyền bán nhà bỏ hoang mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu, chính quyền Patrica và các thị trấn khác lại không có quyền tương đương.

“Trước tiên, chúng tôi cần chủ sở hữu cũ hoặc những người thừa kế của họ phải đồng ý với việc xử lý những ngôi nhà bỏ hoang. Sau đó, chúng tôi mới có thể rao bán những tài sản này. Quy trình đã khiến việc bán nhà trở nên phức tạp và hầu như không thể diễn ra,” ông Fiordaliso cho biết, chia sẻ thêm rằng thị trấn đã nhận được “phản hồi tích cực” từ 10 chủ sở hữu sau khi gửi lời kêu gọi họ quyên tặng nhà cho chính quyền. Nhưng cuối cùng họ đổi ý vào phút chót hoặc không phản hồi nữa.

Fiordaliso cho rằng những người thay đổi quyết định có thể vì trước đây người thân của họ cũng góp tiền mua, hoặc có một phần quyền sở hữu nhà. Có một thực tế là những ngôi nhà bỏ hoang ở các thị trấn lâu đời của Italy đôi khi được phân chia cho nhiều người thừa kế. Một người trong nhóm thừa kế đó chỉ sở hữu một phần ngôi nhà – như phòng tắm, ban công, nhà bếp – và theo luật Italy, không một thứ gì trong nhà được đem bán nếu thiếu sự đồng ý bằng văn bản của tất cả những người thừa kế.

Nhưng không phải lúc nào người thân trong nhà vẫn giữ quan hệ tốt hoặc còn giữ liên lạc với nhau sau nhiều năm. “Việc chuyển nhượng những ngôi nhà có giá chỉ một euro gặp phải bế tắc, vì hầu hết những người thân chia sẻ cùng một tài sản đều mâu thuẫn với nhau vì lý do cá nhân, hoặc không thể đồng ý với việc mua bán. Số khác hầu như không giao tiếp hoặc quen biết nhau. Vài trường hợp các chủ sở hữu đang sống ở những thành phố xa xôi và thậm chí ở nước ngoài,” vị thị trưởng chia sẻ.

Theo Fiordaliso, việc truy tìm hậu duệ của những chủ sở hữu đã di cư ra nước ngoài từ lâu – chủ yếu đến Mỹ, Canada và Argentina – là một nhiệm vụ rất khó khăn. “Nó giống như tìm kim đáy bể vậy,” ông nói thêm.

Được biết hai ngôi nhà bỏ hoang duy nhất mà Patrica đã bán được thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của hai người dân địa phương. Do đó, chính quyền không cần phải liên lạc với anh em họ, hoặc cháu chắt của họ, để cần sự đồng thuận.

Một lý do khác khiến chương trình 1 euro gặp khó ở Patrica có thể là do tình trạng của những ngôi nhà bị bỏ hoang ở đây. Một số ngôi nhà đơn giản là đã hư hỏng quá nặng, chỉ còn là đống đổ nát, nên không thể bán, dù chủ sở hữu sẵn sàng đồng ý. Rất may, không phải tất cả những ngôi nhà bỏ hoang ở Patrica đều ở trong tình trạng tồi tệ. Một số đã thu hút được sự quan tâm từ những người mua tiềm năng.

“Một số người nước ngoài đến xem những ngôi nhà trị giá một euro bị bỏ hoang. Có rất nhiều người quan tâm nhưng tiếc là chúng tôi không thể bán cho họ,”, ông Fiordaliso chia sẻ.

Nhà môi giới bất động sản địa phương Ilario Grossi, người điều hành công ty bất động sản Immobile Lepini nằm ở thị trấn Ceccano gần đó, cho biết một số hậu duệ người Mỹ của các gia đình Italy di cư gần đây đã đến thăm Patrica để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhưng mặt hàng là nhà sẵn sàng để ở của thị trấn, gồm những căn nhà hai phòng ngủ có giá khởi điểm từ 20.000 euro (21.832 USD), đã tỏ ra hấp dẫn hơn nhóm nhà 1 euro.

“Có sự quan tâm đấy. Nhưng khi người nước ngoài nhìn thấy hình dạng tồi tệ của những ngôi nhà cũ, họ sẽ chọn những căn hộ chìa khóa trao tay đã được sửa sang lại hoặc chỉ cần sửa chữa nhỏ là ở được,” Grossi nói. “Mua một căn nhà mới thuận tiện hơn nhiều so với việc mua một tòa nhà cũ cần phải cải tạo lớn, thứ sẽ khiến chi phí cuối trở nên cao hơn nhiều.”

Bất chấp những thách thức này, Fiordaliso vẫn không từ bỏ ý định bán một số ngôi nhà bị bỏ hoang từ lâu trong thị trấn, ngay cả khi điều đó có nghĩa ông phải thương lượng với nhiều gia đình đang có mâu thuẫn nội bộ kéo dài giữa các thành viên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top