Cổ phiếu tăng trưởng tích cực khi có thông tin kết quả kinh doanh

Diễn biến thị trường trong tuần giao dịch qua (từ 22 – 26/1) cho thấy, nhiều mã cổ phiếu tăng giá vượt trội, đột biến khi có những thông tin kết quả kinh doanh tích cực.

*Tín hiệu xoay vòng tích cực của dòng tiền

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), diễn biến thị trường tuần qua thể hiện mức độ phân hóa mạnh và dòng tiền ngắn hạn vẫn có tín hiệu xoay vòng tích cực, luân chuyển ở từng nhóm , mã cổ phiếu. Điều này giúp nhiều mã tăng giá vượt trội trong thời gian công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023.


Nhiều cổ phiếu tăng vượt trội trong thời gian công bố kết quả kinh doan. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Trước những thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2023 duy trì tăng trưởng, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp giao dịch sôi động, các mã như: D2D tăng 15,22%, SIP tăng 10,92%, TIP tăng 5,88%, NTC tăng 4,7%…

Chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhìn nhận, dù còn nhiều thách thức, nhưng ngành bất động sản khu công nghiệp cũng đang có nhiều thuận lợi tăng trưởng.

Chuyên gia từ VPS đánh giá, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp còn nhiều triển vọng tăng trưởng tích cực. Dự báo tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp sẽ cao và giá thuê vẫn tăng, dòng vốn FDI tiếp tục diễn biến khả quan, với sự hỗ trợ từ các chính sách thuận lợi và cải thiện hạ tầng giao thông, đặc biệt là khu vực phía Nam. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam làm địa điểm sản xuất và vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm tỷ lệ đáng kể.

Theo chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), kết thúc năm 2023, tổng diện tích đất công nghiệp cả nước đạt 89,2 nghìn ha, tăng 1,5% so với năm 2022, với mức tăng chủ yếu ở thị trường miền Bắc.

Tổng diện tích đất khu công nghiệp đã cho thuê đạt khoảng 51,8 nghìn ha, tăng 2,8 nghìn ha, tăng 5,7% so với năm 2022, tỷ lệ lấp đầy khoảng 57,7%. Tính riêng các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 72,4%. Giá cho thuê ở miền Nam ổn định ở mức 168 USD/m2 trong khi giá cho thuê tại miền Bắc tăng 10% so với năm 2022, đạt 123 USD/m2.

MBS cũng cho rằng, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh nhờ những hiệp định thương mại đã ký kết, chi phí lao động và điện năng hấp dẫn. Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp thu hút đầu tư vào phát triển công nghệ cao.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, thị trường có rất nhiều cổ phiếu có diễn biến tăng giá vượt trội, đột biến trong tuần qua khi có những thông tin kết quả kinh doanh ấn tương như trong nhóm phân bón với LAS tăng 11,26%, DDV tăng 2,91%; cổ phiếu hóa chất CSV tăng 17,17%, cổ phiếu nông nghiệp HAG tăng 7,30%, HNG tăng 5,29%, MCM tăng 4,83%; cổ phiếu ngành săm lốp DRC tăng 5,89%… Còn rất nhiều mã ở các ngành khác nhau tăng giá mạnh như VFG tăng 16,16%, VTP tăng 11,65%, ACV tăng 8,27%, DXP tăng 7,38%, FRT tăng 5,11%…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn tăng giá mạnh đa số đã chịu áp lực điều chỉnh, phân hóa trong biên độ hẹp, thanh khoản duy trì ở mức cao, trên trung bình như OCB giảm 2,67%, NAB giảm 1,91%, BID giảm 1,81%, EIB giảm 1,76%… Ở chiều tăng giá có SSB tăng 2,31%, PGB tăng 1,67%, HDB tăng 1,67%, SHB tăng 1,65%…

Chuyên gia từ SHS cho biết, sau tuần tăng giá tích cực, VN-Index trong tuần qua duy trì tâm lý tích cực, khi đầu tuần tiếp tục tăng điểm lên vùng giá quanh 1.190 điểm. VN-Index sau đó có 4 phiên liên tiếp chịu áp lực điều chỉnh, phần lớn đến từ ảnh hưởng nhóm ngân hàng sau nhiều tuần tăng giá mạnh trong vùng quá mua với thanh khoản giảm dần khi điều chỉnh.

VN-Index phục hồi trở lại ở vùng giá 1.165 điểm và tăng điểm trong phiên cuối tuần với thanh khoản gia tăng trở lại.

Kết thúc tuần giao dịch từ 22 – 26/1, VN-Index ở mức 1.175,67 điểm, giảm 0,49% so với tuần trước đó; HNX-Index kết tuần ở mức 229,43 điểm, giảm nhẹ 0,02%.

Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 73.415,50 tỷ đồng, tăng 4,4% so với tuần trước đó. Thanh khoản trên HNX giảm 6,4% xuống 5.466,78 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và mua ròng tuần thứ 2 với giá trị gia tăng 890,73 tỷ đồng trên HoSE. Đây là động lực tích cực đối với các mã cổ phiếu được mua ròng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HNX với giá trị 15,33 tỷ đồng.

Quan sát diễn biến thị trường trong tuần, Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận thấy, khi nhóm các cổ phiếu ngân hàng cổ phần nhà nước điều chỉnh, thị trường chỉ biến động mạnh trong thời gian ngắn sau đó ổn định trở lại. Việc VN-Index giảm về vùng 1.170 điểm sau đó hồi phục cũng là diễn biến khả quan ở góc nhìn kỹ thuật. Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng VN-Index sẽ ổn định và hồi phục trong tuần sau.

Chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường có phiên khởi sắc nhẹ sau 3 phiên điều chỉnh liên tục. Thanh khoản vẫn ở mức thấp với biên dao động giá khá hẹp, cho thấy dòng tiền có động thái nâng đỡ nhưng vẫn còn thận trọng và thăm dò nguồn cung. Tuy nhiên, tín hiệu tăng điểm hiện tại cho thấy vùng 1.170 điểm vẫn đang hỗ trợ cho thị trường. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dần hồi phục trong thời gian tới.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch thận trọng và thăm dò khi đang tiến dần đến những tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán thế giới đã có tuần tăng mạnh, thậm chí xác lập mức cao kỷ lục.

*DowJones xác lập mức cao kỷ lục mới

Các chỉ số chính trên Phố Wall biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 26/1; trong đó, chỉ số S&P 500 đã kết thúc chuỗi các kỷ lục liên tiếp, sau khi thị trường nhận được số liệu lạm phát mới và các kết quả lợi nhuận doanh nghiệp không đồng đều, nhưng chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm khi tính chung cả tuần qua.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 38.109,43 điểm, qua đó xác lập mức cao kỷ lục mới. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.890,97 điểm, khép lại chuỗi bốn ngày tăng điểm liên tiếp. Chỉ số công nghệ Nasdaq để mất 0,4% xuống mốc 15.455,36 điểm.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, chỉ số Nasdaq ghi thêm 0,9%, chỉ số Dow Jones tăng 0,65%.

Tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý. Trong phiên giao dịch đầu tuần qua, chỉ số Dow Jones đã chốt phiên vượt mốc 38.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 đã liên tục xác lập các mức cao kỷ lục trong bốn phiên liên tiếp, từ ngày 22-25/1.


Quang cảnh Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm, bất chấp những rủi ro trong tuần tới. Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ vào ngày 31/1.

Trong khi đó, các doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận không đồng đều. Giá cổ phiếu của Tesla và Intel giảm mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh, trong khi giá cổ phiếu của nhiều công ty khác; trong đó có Netflix, tăng mạnh.
Trong tuần tới đây, nhiều công ty lớn như Apple, Amazon.com, Microsoft và Alphabet sẽ báo cáo lợi nhuận, nhưng giới đầu tư dường không quá lo ngại về các kết quả này.

Thị trường chứng khoán đang ăn mừng trước số liệu kinh tế khả quan, bất chấp số liệu này sẽ tác động thế nào đến đường hướng lãi suất của Fed.

Số liệu được công bố trong tuần qua cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng 3,3% trong quý IV/2023 so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu tăng trưởng mới nhất củng cố sự lạc quan rằng nước Mỹ đang đạt kịch bản “hạ cánh mềm”, nghĩa là lạm phát giảm dần dù cho lãi suất cao hơn mà không gây ra suy thoái kinh tế./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top