Dòng tiền lớn chảy mạnh vào kênh chứng khoán

VN-Index bất ngờ giảm mạnh trong phiên cuối tuần nhưng trước đó chỉ số này đã tăng 7 phiên liên tiếp. Do đó, thị trường điều chỉnh là diễn biến cần thiết để thu hút dòng tiền bên ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau thời gian tăng mạnh về điểm số và thanh khoản đã xuất hiện áp lực bán đột biến vào cuối tuần qua. Thực tế vận động này của thị trường đã được giới phân tích cảnh báo trước đó và cho rằng việc điều chỉnh là diễn biến cần thiết để thu hút dòng tiền bên ngoài chảy vào kênh chứng khoán.

*Nguyên nhân “kích hoạt” chốt lời

Thực tế diễn biến thị trường cho thấy, dòng tiền luân phiên chảy vào các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu vốn hóa lớn đã đẩy VN-Index tăng nhanh trong thời gian qua. Đà tăng dài khiến áp lực bán ra chốt lời của nhà đầu tư là khó tránh khỏi. Đáng chú ý, VN-Index đã tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.230-1.250 điểm cũng tạo áp lực cho thị trường chung.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết đã cảnh báo liên tục nhà đầu tư về việc thị trường sẽ điều chỉnh khi VN-Index tiệm cận mức cản mạnh 1.250 điểm. Hiện tại, ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số là vùng 1.200 điểm trong nhịp điều chỉnh này. Dù thị trường vẫn có khả năng có nhịp hồi nhưng nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi VN- Index đang vận động ở vùng điểm số cao trong kênh tích lũy trung hạn và đã phát tín hiệu điều chỉnh nên rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

Về góc nhìn trung hạn, SHS nhận định VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm – 1.250 điểm. Chỉ số giai đoạn vừa qua đã tiệm cận vùng cản trên của kênh tích lũy (1.250 điểm) và do vậy khả năng sẽ bước vào nhịp giảm.

VN-Index bất ngờ giảm mạnh trong phiên cuối tuần nhưng trước đó chỉ số này đã tăng 7 phiên liên tiếp. Do đó, thị trường điều chỉnh là diễn biến cần thiết để thu hút dòng tiền bên ngoài. Ảnh minh họa: TTXVN

Diễn biến giảm điểm nếu xảy ra cũng là phù hợp với vận động tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại sau giai đoạn thị trường giảm sâu năm 2022, với thời gian hình thành nền mới dự báo sẽ kéo dài.
SHS cho rằng, giai đoạn hiện tại VN-Index đang vận động ở vùng trên của kênh tích lũy trung hạn nên rủi ro thị trường bước vào nhịp giảm đang tăng lên cho dù có thể có các phiên tăng điểm trở lại.

Theo SHS, tuần qua thị trường cũng đón nhận những thông tin không mấy tích cực như: Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 1/2024 đã giảm 0,6% so với đầu năm 2023; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục duy trì các mức lãi suất điều hành như hiện nay, ít nhất trong nửa đầu năm 2024; biên bản cuộc họp tháng 1 được công bố hôm 21/2/2024 của Cực Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất, hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 23 năm là từ 5,25% đến 5,5%.

Theo ông  Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), áp lực chốt lời tăng mạnh trong phiên cuối tuần qua sau khi chỉ số VN- Index chạm vùng kháng cự quanh 1.240 điểm.

Việc thị trường áp sát vùng kháng cự mạnh và thông tin lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh trong một vài phiên gần đây đã khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng và kích hoạt làn sóng chốt lời. Đà điều chỉnh còn được thúc đẩy bởi động thái bán ròng mạnh của khối ngoại, tập trung ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Mặc dù vừa trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh, VNDIRECT cho rằng nhà đầu tư cũng không nên quá hoảng sợ. Công ty chứng khoán này nhìn nhận, đà tăng lãi suất liên ngân hàng chỉ là tạm thời do “sự thiếu hụt thanh khoản cục bộ tại một ngân hàng” chứ không đại diện cho bức tranh chung của hệ thống. Trên thị trường 1 (nơi diễn ra các giao dịch giữa các định chế tài chính với doanh nghiệp và người dân), một số ngân hàng vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, trong khi tín dụng tháng 1 toàn hệ thống tăng trưởng âm do hiệu ứng đầu năm.

Với việc nhu cầu tín dụng hiện chưa cao, VNDIRECT cho rằng áp lực lên lãi suất huy động và cho vay sẽ chưa lớn và việc tăng gần đây của lãi suất liên ngân hàng chỉ là tạm thời và sẽ sớm lắng dịu.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn chưa đánh mất xu thế tăng ngắn hạn khi chỉ số VN-Index đang giao dịch trên đường MA20 (đường trung bình động lấy mốc thời gian ngắn hạn trong 20 phiên giao dịch) và vùng 1.190-1.200 điểm sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường.

Cũng có góc nhìn khá lạc quan, chuyên gia từ chuyên gia chứng khoán Phạm Bình Phương, tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng, VN-Index bất ngờ giảm mạnh trong phiên cuối tuần nhưng trước đó chỉ số này đã có chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp từ 1.172 lên 1.230 điểm. Do đó, thị trường điều chỉnh là diễn biến cần thiết để thu hút dòng tiền bên ngoài.

Lực cầu cũng đã tham gia mạnh khi thị trường giảm trong phiên cuối tuần qua (23/2) đưa mức thanh khoản lên trên 30.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên 18/8/2023. MAS đánh giá 1 phiên giảm mạnh với thanh khoản cải thiện chưa phải là diễn biến xấu trong xu hướng tăng điểm, vùng 1.200 điểm sẽ là hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Thực tế, thị trường chứng khoán đang chịu tác động của nhiều thông tin vĩ mô tốt xấu đan xen. Về mặt tích cực, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, quý IV/2023, tổng lợi nhuận sau thuế toàn sàn (1.130 doanh nghiệp công bố tính đến ngày 5/2) tăng mạnh 35,3% so với quý IV/2022 và tăng 4,8% so với quý III/2023, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 5 quý. Như vậy, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết đã lấy lại mức tăng trưởng dương sau 4 quý liên tiếp đi lùi.

Lũy kế cả năm 2023, tổng lợi nhuận sau thuế toàn thị trường giảm nhẹ  3,5% so với năm 2022, gần tương đương năm 2021 và cao hơn 36% so với năm 2019 là giai đoạn trước dịch COVID-19.

Tuy nhiên, SSI cũng chỉ ra điểm cần lưu ý là quy mô doanh thu chưa tăng tương ứng. Tổng doanh thu toàn thị trường quý IV/2023 tiếp tục giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ, tác động chủ yếu bởi các ngành bất động sản giảm 30% so với cùng kỳ, thực phẩm và đồ uống giảm 11%, hóa chất giảm 9%, tiện ích giảm 5%. Du lịch và giải trí là nhóm ngành có mức tăng doanh thu tích cực nhất, với mức tăng 33% nhờ khách du lịch quốc tế dần phục hồi sau đại dịch.

Sau khi tăng mạnh lên vùng giá 1.235 – 1.255 điểm, tương ứng vùng đỉnh giá tháng 8 và tháng 9/2023, VN-Index đã có tuần giao dịch biến động mạnh. VN-Index cộng thêm hơn 15 điểm ở phiên đầu tuần với thanh khoản gần 23.000 tỷ đồng, khi cổ phiếu họ Vingroup bật tăng trước thông tin Vinfast – nhà sản xuất ô tô thuộc tập đoàn VinGroup Việt Nam được Ấn Độ cấp đất xây dựng nhà máy.

VN-Index giằng co tại phiên thứ Ba, song lực cầu xuất hiện kịp thời khiến chỉ số này đóng cửa cao nhất trong ngày. Đây là tăng phiên thứ 7 liên tiếp của VN-Index, với dòng tiền tiếp tục chảy vào nhóm Vingroup và nhóm chứng khoán.

Thị trường rung lắc và kết phiên đi ngang trong phiên giao dịch thứ Tư trước áp lực chốt lời ngắn hạn ở nhóm dịch vụ tài chính, bất động sản và họ Vingroup sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp.

Đà chốt lời tiếp nối tại phiên thứ Năm, VN-Index đóng cửa phiên giảm 2,73 điểm, thanh khoản sụt giảm, giá trị khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt gần 17.000 tỷ đồng và khối ngoại bán ròng 920 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Tại phiên giao dịch thứ Sáu, VN-Index tăng 13 điểm trước khi lực lực bán mạnh xuất hiện khiến thị trường đóng cửa giảm hơn 15 điểm. Thanh khoản thị trường tăng đột biến so với phiên trước đó.

Trước tâm lý chốt lời của nhà đầu tư, VN-Index thu hẹp dần đà tăng vào cuối tuần và chốt tuần giao dịch (từ 19 – 23/2) tại 1.212 điểm, tăng 0,2% so với tuần trước đó; HNX-Index giảm 0,69% về 231,1 điểm; UPCOM-Index tăng nhẹ 0,07% để đóng cửa tại 90,2 điểm.

Tuần qua, BID tăng 7,1%; VRE tăng 13,1% và TCB tăng 4,2% là các nhân tố chính hỗ trợ thị trường. Ngược lại, VCB giảm 0,8%; MWG giảm 4,9% và VPB giảm 1,8% gây áp lực lên chỉ số chung.

Giá trị giao dịch trên ba sàn tăng 29% so với tuần trước đó lên 26.000 tỷ đồng/phiên, do dòng tiền quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đáng chú ý, khối ngoại quay lại mua ròng 185 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Theo đó, khối ngoại mua ròng 1.688,57 tỷ đồng trên UPCOM trong khi bán ròng 39,7 tỷ đồng trên HNX và 1.463,41 tỷ đồng trên HOSE.

Thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực chốt lời mạnh, trong bối cảnh chứng khoán thế giới lập kỷ lục mới.

*Sóng” AI giúp chứng khoán Mỹ liên tục xô đổ các kỷ lục

Chỉ số S&P 500 và Dow Jones ghi nhận mức đóng phiên cao kỷ lục mới trong ngày 23/2, và cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều tăng điểm trong tuần qua, khi các cổ phiếu liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp duy trì đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ.

Khép lại phiên này, chỉ số S&P 500 tăng 0,03%, lên 5.088,8 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,28% xuống 15.996,82 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi thêm 0,16% lên 39.131,53 điểm.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số S&P 500 tăng 1,7%, chỉ số Dow Jones tăng 1,3% và chỉ số Nasdaq tăng 1,4%.

Sóng” AI giúp chứng khoán Mỹ liên tục xô đổ các kỷ lục. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phiên cuối cùng của tuần này, giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia tăng 0,4%, và có thời điểm ghi nhận giá trị thị trường lần đầu tiên vượt 2.000 tỷ USD.

Ông Anthony Saglimbene, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Ameriprise, cho biết giới đầu tư đã giảm kỳ vọng về khả năng hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều có thể là một “cơn gió ngược” đối với thị trường chứng khoán. Nhưng hiệu quả hoạt động của Nvidia và các công ty công nghệ lớn khác đã xoa dịu những lo ngại của thị trường.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này đã tiếp tục đẩy lùi khả năng sớm hạ lãi suất, thay vào đó giữ lập trường thận trọng trước khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ.

Sau khi các số liệu lạm phát cao hơn dự đoán được công bố, các nhà hoạch định chính sách đã để ngỏ thời điểm hạ lãi suất lần đầu tiên sau chu kỳ thắt chặt chính sách vừa qua.

Các Thống đốc của Fed, bà Lisa Cook và ông Christopher Waller, sau đó đã nhắc lại điệp khúc quen thuộc là cần phải tự tin hơn rằng lạm phát đang trên đà quay về mức mục tiêu 2% của Fed trước khi hạ lãi suất.

Ông Waller cho rằng không nên vội vàng hạ lãi suất, trước các số liệu mới nhất “nóng hơn dự đoán” về việc làm, tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Giới đầu tư hiện đã đẩy lùi thời điểm được dự đoán sẽ diễn ra đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sang tháng 6/2024. Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs nhận định, khi các số liệu cho thấy hoạt động kinh tế mạnh mẽ ngày càng gia tăng, các quan chức Fed đã bớt lo ngại về rủi ro của việc duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian quá dài.  Goldman Sachs cũng đã lùi thời điểm Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất từ tháng 5 sang tháng 6/2024.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top