Thị trường chứng khoán Israel lao dốc

Xung đột giữa Hamas và Israel sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn, như vàng và đồng USD do lo ngại những nguy cơ địa chính trị mang lại nhiều rủi ro cho các thị trường.

Giá cổ phiếu và trái phiếu Israel đồng loạt lao dốc, trong khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa ngày 8/10, sau khi xảy ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Tại thị trường giao dịch Israel, chỉ số chứng khoán chủ lực Tel Aviv đã giảm tới 7%, trong đó ngành ngân hàng dẫn đầu nhóm cổ phiếu giảm giá khi để “bốc hơi” tới 9%. Giá trái phiếu chính phủ cũng giảm tới 3%.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich cho biết ông đã chỉ đạo lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan nhanh chóng cung cấp ngân sách cần thiết để giúp quản lý tình trạng chiến tranh.

Trong khi đó, Ngân hàng Israel cho biết còn quá sớm để đánh giá thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột, nhưng đề cập tới cuộc xung đột kéo dài 50 ngày với Hamas hồi năm 2014 gây thiệt hại 3,5 tỷ shekel (khoảng 910 triệu USD), tương đương 0,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Ngân hàng trung ương Israel dự báo kinh tế Israel tăng trưởng 3% vào năm 2023 và 2024.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, xung đột giữa Hamas và Israel sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn, như vàng và đồng USD do lo ngại những nguy cơ địa chính trị mang lại nhiều rủi ro cho các thị trường.

Ông Peter Cardillo, nhà kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities cho rằng đồng USD sẽ được hưởng lợi. Trong khi đó, ông Jonathan Katz, nhà kinh tế trưởng của Leader Capital Markets cho rằng đồng shekel của Israel sẽ suy yếu mạnh vào ngày 9/10 – khi thị trưởng mở cửa trở lại vào đầu tuần./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top