Ưu tiên tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương,việc nâng cao quản trị công ty là một trong những ưu tiên để tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc phổ biến kiến thức về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đào tạo nâng cao kiến thức về thị trường vốn cũng như vai trò và quyền lợi của nhà đầu tư trên thị trường đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường vốn xanh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, việc nâng cao quản trị công ty là một trong những ưu tiên để tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đây là ý kiến của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại sự kiện chung kết cuộc thi “ Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vứng – ESG Challengr 2023” được tổ chức ngày 2/12.

Cuộc thi ESG Challenge 2023 là hoạt động hợp tác chính thức đầu tiên tiếp nối việc gia hạn ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vào tháng 10 năm 2023, và đây cũng là tiền đề vững chắc để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ICAEW phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác nhằm thực hiện hóa mục tiêu trên.

Cuộc thi Vietnam ESG Challenge 2023 đã được chính thức phát động vào ngày 19/10/2023 và thu hút hàng nghìn sinh viên của các trường đại học, học viện tham dự, chứng tỏ sự quan tâm của giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung đến các vấn đề quản trị, môi trường, xã hội.

Sau hai tháng, trải qua 2 vòng thi, cụ thể, Vòng 1 – Ươm mầm và Vòng 2 – Tăng trưởng, ban tổ chức đã lựa chọn được 5 đội thi xuất sắc nhất đại diện 5 trường gồm: Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết – Bền vững.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, phát triển bền vững đã và đang trở thành nhu cầu cấp bách và là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của xã hội.

Quá trình phát triển bền vững cần có sự điều tiết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo đảm an ninh xã hội và bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh cuộc Cánh mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới sáng tạo, các tiến bộ của khoa học công nghệ có nhiều thay đổi, xung đột địa chính trị diễn ra gay gắt cũng như ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động tới mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2021-2030.

Không nằm ngoài xu thế chung đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tích cực kêu gọi sự chủ động tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm tạo nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững thông qua việc xây dựng hệ thống văn bản pháp quy điều chỉnh tài chính bền vững, nâng cao các tiêu chuẩn về quản trị công ty và công bố thông tin gắn với các tiêu chí ESG, nâng cao năng lực và tăng cường nhận thức của cả cơ quan quản lý lẫn các thành viên thị trường, nhà đầu tư về các công cụ tài chính xanh và phát triển bền vững.

Ngoài ra, nhận thức được tầm quan trọng của quản trị công ty tốt đối với nền kinh tế nói chung và sự phát triển, ổn định hiệu quả của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn nỗ lực tuyên truyền phổ biến kiến thức, xây dựng khung pháp lý tạo nền tảng cho việc tiếp thu và áp dụng các thông lệ tốt về Quản trị công ty tại Việt Nam.

Trong đó, bộ Nguyên tắc quản trị công ty của G20 (20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong đó có 19 quốc gia và liên minh châu Âu là thành viên đặc biệt), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã trở thành tiêu chuẩn toàn cầu để tiến hành đánh giá cho các quốc gia, nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng trưởng bền vững bằng cách hỗ trợ các chính sách và thông lệ quản trị công ty tốt trong khu vực.

Về kết quả cuộc thi, với phần thể hiện nổi bật, đội AOF Visionaries đến từ Học viện Tài chính đã xuất sắc giành giải nhất – Hội đồng quản trị hiệu quả. Giải 2 và giải 3 lần lượt thuộc về đội BVA Directors đến từ Học viện Ngân hàng và đội FTU Cypher đến từ Đại học Ngoại Thương.

Giải Hội đồng quản trị đổi mới và giải Hội đồng quản trị triển vọng lần lượt được trao cho đội NEUWave đến từ Đại học Kinh tế Quốc Dân và UEB in Action đến từ Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top