Ấn Độ và Nga thúc đẩy Dự án Hành lang Vận tải Bắc-Nam “đầy tiềm năng”

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết việc triển khai Dự án Hành lang Vận tải Bắc-Nam sẽ mở ra những cơ hội mới cho hợp tác kinh tế Ấn Độ-Nga, trong bối cảnh thương mại song phương đã “ổn định và cân bằng hơn.”

                                                                                                                            Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyan Jaishankar cho biết kim ngạch thương mại giữa nước này và Nga đạt mức cao kỷ lục, dự kiến vượt 50 tỷ USD vào cuối năm nay. Hai nước cũng đang thúc đẩy Dự án Hành lang Vận tải Bắc-Nam đầy tiềm năng.

Phát biểu họp báo ở Moskva sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh quan hệ thương mại song phương đã trở nên cân bằng và ổn định hơn.

Theo ông, việc triển khai Dự án Hành lang Vận tải Bắc-Nam sẽ mở ra những cơ hội mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ngoại trưởng Jaishankar nhận định dự án này phù hợp với lợi ích của Ấn Độ cũng như lợi ích của nền kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận Nga và Ấn Độ đã đề ra những biện pháp cần thiết để triển khai Hành lang Vận tải Bắc-Nam. Ông kỳ vọng dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Jaishankar bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều khách du lịch Nga đến Ấn Độ hơn nữa trong bối cảnh New Delhi và Moskva tăng số lượng chuyến bay giữa hai bên.

Theo ông, trong cuộc gặp người đồng cấp Nga, hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề khu vực như tình hình ở Dải Gaza, Ukraine, châu Á-Thái Bình Dương và Afghanistan, cũng như quan hệ hợp tác trong Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Ngoại trưởng Jaishankar nhận định các cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là truyền thống hằng năm, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-Nga sẽ diễn ra trong năm 2024./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top