TP Hồ Chí Minh yêu cầu điều chỉnh thời khoá biểu nhằm đảm bảo sức khoẻ học sinh mùa nắng nóng

Để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước tình trạng nắng nóng gay gắt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các trường chú ý việc điều chỉnh thời khoá biểu và các hoạt động cho phù hợp với thời tiết nắng nóng hiện nay.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh lưu ý Hiệu trưởng các trường điều chỉnh thời gian học, lượng hoạt động trong giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh và các hoạt động ngoài trời, ngoại khoá cho phù hợp. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các trường hạn chế các hoạt động xếp hàng điểm danh, xếp hàng lên lớp tại thời điểm nắng nóng để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho học sinh.

Học sinh trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) học thể dục.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Bùi Thị Xuân (Quận 1) cho biết, để đảm bảo sức khoẻ của học sinh trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhà trường đã tăng cường bảo trì hệ thống máy lạnh, kiểm tra hệ thống quạt, tăng cường các dù lớn che nắng; đồng thời tăng cường hệ thống nước uống để tạo điều kiện cho học sinh có thể sử dụng cây nước lạnh mọi nơi, kể cả phòng của Ban giám hiệu.

Song song đó, Ban giám hiệu trường cũng yêu cầu giáo viên dạy môn Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất trên lớp hoặc trong khu vực bóng mát; tuyệt đối không dạy chỗ nắng hoặc hanh nắng. Đặc biệt không cho học sinh tập những động tác nặng, chạy bộ…

Còn tại Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), để tránh nắng cho học sinh, nhà trường đã điều chỉnh thời khoá biểu, không tổ chức các hoạt động ngoại khoá trong thời điểm nắng nóng. Đối với các tiết học ngoài trời, trường chọn vị trí mát như dưới bóng cây, sảnh nhà ăn, mở các quạt công nghiệp và giàn phun sương dưới sân chơi, tăng cường nước uống cho học sinh.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời tiết nắng nóng, trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt.

Để phòng sốc nhiệt và các bệnh trong mùa nắng nóng, bác sĩ Phú khuyến cáo phụ huynh hạn chế cho trẻ chơi quá lâu dưới thời tiết nắng nóng vì thời tiết nắng nóng dễ gây mất nước, suy kiệt và dễ nhiễm bệnh.

Nếu phải hoạt động ngoài trời nên hướng dẫn che chắn cho trẻ cẩn thận như đội mũ, áo dài tay, nơi hoạt động có mái che… tránh những thời điểm nhiệt độ môi trường tăng cao và tia cực tím hoạt động mạnh trong ngày (khung giờ từ 10 – 14 giờ), thời gian hoạt động ngoài trời không quá 60 phút/ngày đối với trẻ em trong thời tiết nắng nóng.

Luôn tăng cường lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi, nước sôi nguội… giúp cơ thể trẻ không bị mất nước do nhiệt độ cao và tăng cường sức đề kháng. Chú ý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì thực phẩm dễ bị ôi thiu khi thời tiết nắng nóng.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top