Cá ngừ đóng hộp xuất sang EU tăng mạnh

Trong khi kim ngạch xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ sang EU 5 tháng đầu năm đều giảm thì riêng cá ngừ đóng hộp lại tăng tới 71%.

5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn:ITN

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi sụt giảm trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ sang EU đã tăng trở lại trong tháng 5 với mức tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy vậy, lượng tăng này vẫn chưa đủ bù đắp lại lượng sụt giảm trong những tháng trước đó. Vì vậy, tính chung 5 tháng, xuất khẩu cá ngừ vẫn giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thị trường EU, Đức và Hà Lan lần lượt dẫn đầu về nhập khẩu cá ngừ Việt Nam với mức tăng lần lượt là 23% và 26%.

Tính đến hết tháng 5.2023, Việt Nam có hơn 31 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU, dẫn đầu là FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food với tỷ trọng hơn 40% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ.

Đáng chú ý, trong khi các nhóm mặt hàng cá ngừ sang EU đều giảm thì xuất khẩu cá ngừ đóng hộp lại tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước. Với mức tăng này, cá ngừ đóng hộp đang là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU trong giai đoạn này, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu.

VASEP cho biết, do ảnh hưởng của lạm phát, cộng với lượng tồn kho cao và giá cá ngừ đóng hộp tăng nên các nhà nhập khẩu EU có xu hướng tăng cường nhập khẩu từ các nguồn cung được ưu đãi thuế quan, trong đó có Việt Nam.

Theo VASEP, giá cá ngừ vằn trên thế giới tăng cao đẩy giá cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào EU tăng 18% trong 3 tháng đầu năm đang làm giảm sức mua của các nhà nhập khẩu. 

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU trong giai đoạn này giảm 21% về khối lượng. Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU từ các nguồn cung chính phần lớn đều giảm.

Cũng theo VASEP, giá cá ngừ vằn trên thế giới vẫn chưa hạ nhiệt và hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo Hiệp định EVFTA sắp được sử dụng hết. Vì vậy, xuất khẩu mặt hàng này nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa cuối năm nay.

Theo: daibieunhandan.vn
Spread the love
Back To Top