Cáp quang thế hệ mới của NEC và NTT có thể truyền tin xuyên qua Đại Tây Dương

NEC và NTT của Nhật Bản tuyên bố đã thành công trong việc truyền tin xa hơn 7.000 km bằng cách sử dụng loại cáp quang thế hệ mới – “sợi đa lõi”, tương đương với khoảng cách xuyên qua Đại Tây Dương.

Hai “gã khổng lồ” công nghệ của Nhật Bản là NEC và NTT tuyên bố đã trở thành những công ty đầu tiên trên thế giới thành công trong việc truyền tin ở khoảng cách xa hơn 7.000 km bằng cách sử dụng loại cáp quang thế hệ mới – “sợi đa lõi”.

Loại cáp quang thế hệ mới có 12 lõi tín hiệu và dung lượng truyền tín hiệu có thể tăng lên tới 12 lần so với mức hiện tại. Hai công ty đã lắp đặt 12 lõi này trong một sợi quang tiêu chuẩn có độ dày 0,125 mm, tương đương độ dày của một sợi tóc người. Khoảng cách truyền thành công là hơn 7.280 km tương đương với khoảng cách xuyên qua Đại Tây Dương.

Về mặt lý thuyết, sợi cáp quang càng có nhiều lõi thì tốc độ truyền tin càng nhanh. Tuy nhiên, do khoảng cách giữa các lõi trở nên hẹp hơn, tín hiệu quang bị rò rỉ từ có thể xung đột với nhau dẫn đến chất lượng truyền thông bị suy giảm. Trong thử nghiệm này, hai công ty đã thành công trong việc sử dụng công nghệ có tên MIMO để có thể xử lý chính xác tín hiệu khi nhận được.

Lượng thông tin liên lạc trên toàn thế giới đang tăng lên nhanh chóng do sự phổ biến của tiêu chuẩn truyền thông tốc độ cao 5G và việc mở rộng lắp đặt trung tâm dữ liệu. Công nghệ đa lõi sẽ trở nên phổ biến hơn và dẫn đến việc mở rộng dung lượng truyền dẫn của cáp ngầm và cáp quang trên đất liền.

Công nghệ sợi đa lõi đang thu hút sự chú ý như một công nghệ cơ bản hỗ trợ tiêu chuẩn truyền thông thế hệ tiếp theo – 6G. Hiện NEC và Google đã bắt đầu lắp đặt cáp ngầm dưới biển sử dụng sợi quang 2 lõi.

Với sự thành công của thử nghiệm này, NEC và NTT kỳ vọng sẽ đưa công nghệ này vào sử dụng thực tế vào khoảng năm 2030.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top