Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác với OpenAI

Tỷ phú Altman đã thể hiện sự quan tâm đến việc tăng mối quan hệ với các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất chip Hàn Quốc, để OpenAI có thể phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ ChatGPT.

                                                                            Chip do công ty SK hynix nghiên cứu sản xuất được giới thiệu tại Santa Clara, California, Mỹ. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tỷ phú Sam Altman, Giám đốc Điều hành (CEO) Công ty OpenAI – “cha đẻ” của ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT, ngày 26/1, đã đến thăm nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics ở Pyeongtaek, tỉnh Kyunggi, để thảo luận về việc cùng phát triển chip cho Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Các quan chức trong ngành cho hay, vị doanh nhân người Mỹ đã gặp ông Kyung Kye-hyun, Chủ tịch bộ phận bán dẫn của Samsung Electronics và một nhóm giám đốc điều hành cấp cao khác phụ trách hoạt động sản xuất chip nhớ và xưởng đúc.

Tỷ phú Altman đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của mình đến việc tăng cường mối quan hệ với các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất chip Hàn Quốc, để OpenAI có thể phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) hỗ trợ ChatGPT.

Công ty đã ra mắt GPT-4 Turbo, mẫu mới nhất của mình vào cuối năm 2023 và đang trên đà nâng cấp hơn nữa các dịch vụ của mình. Nhằm đảm bảo mục tiêu mở rộng suôn sẻ, OpenAI cần bảo đảm nhiều chip AI hiện đại hơn.

Vào tháng 6/2023, CEO của OpenAI đã đến thăm Hàn Quốc. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, ban đầu Altman dự kiến chỉ ở lại quốc gia Nam Á khoảng 6 giờ, nhưng sau ông quyết định ở lại lâu hơn (19 giờ). Điều này được coi là dấu hiệu cho thấy ông Altman có ý định nghiên cứu kỹ lưỡng công nghệ của hai nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, động thái này diễn ra trong bối cảnh OpenAI đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Nvidia, công ty lớn nhất trên thị trường chip AI toàn cầu.

Các quan chức trong ngành cho biết Samsung và SK đã cạnh tranh khốc liệt trong hậu trường để bắt tay với công ty Mỹ. Năm ngoái, SK đã vượt qua Samsung về thị phần chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) toàn cầu.

Chip HBM được coi là rất quan trọng cho hoạt động của máy chủ AI và thị trường HBM có tiềm năng tăng trưởng lớn trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng. Do đó, Samsung đã tìm cách thuyết phục khách hàng toàn cầu rằng họ tham gia vào cả mảng kinh doanh chip nhớ và xưởng đúc.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành SK hynix Kwak Noh-jung cũng thể hiện sự tin tưởng vào mục tiêu của công ty mình là tăng gấp đôi vốn hóa thị trường bằng cách dẫn đầu thị trường chip HBM.

Bên lề hội chợ công nghệ CES 2024, mới diễn ra trong tuần thứ hai của tháng 1/2024 ở Mỹ, ông Kwak nói: “SK hynix sẽ có thể tăng gấp đôi vốn hóa thị trường của mình lên hơn 200.000 tỷ won (149,59 tỷ USD) trong vòng chưa đầy ba năm, nếu chúng tôi ra mắt sản phẩm của mình đúng thời hạn”./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top