Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cộng hòa Séc

Đại sứ Dương Hoài Nam cho biết sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt tại Moravoslezsky đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Một quầy hàng của người Việt tại Cộng hòa Séc. (Ảnh minh họa. Ngọc Mai/Vietnam+)

Trong 2 ngày 22 và 23/3, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa (Cộng hòa Séc) do Đại sứ Dương Hoài Nam dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm làm việc ở tỉnh Moravoslezsky, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại địa phương nằm ở cực Đông của Cộng hòa Séc.

Sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam, trong đó có những doanh nhân người Việt tại đây, đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trong buổi làm việc, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava, đã thông tin đến đoàn công tác Đại sứ quán những nét chính về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa của địa phương, đặc biệt là về cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Theo ông Trịnh Tân – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava, cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 của địa phương với khoảng 10.000 người, đứng sau cộng đồng người Ba Lan và Slovakia.

Lãnh đạo Hội đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tham gia đầy đủ các cuộc họp của chính quyền cấp tỉnh, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức những hoạt động quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam, tham gia các sự kiện văn hóa đa sắc tộc. Sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động chung của địa phương được chính quyền sở tại ghi nhận và đánh giá cao.

Hội còn là nơi quy tụ các chi hội thành viên như Hội phụ nữ, Hội Phật tử… thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, học tập tiếng Việt trong cộng đồng, các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Ông Trịnh Tân thay mặt cộng đồng người Việt Nam, vốn ở một địa phương xa xôi nhất của Cộng hòa Séc, bày tỏ xúc động khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Thay mặt đoàn công tác, Đại sứ Dương Hoài Nam đánh giá cao những nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava trong việc tập hợp, đoàn kết cộng đồng, tổ chức các hoạt động đa dạng, qua đó gìn giữ và lan tỏa văn hóa Việt Nam, thể hiện vị trí nổi bật của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các hội đoàn của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, trong đó có các hiệp hội người Việt Nam cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Dương Hoài Nam đã giải đáp một số câu hỏi của đại diện cộng đồng liên quan đến những vấn đề quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch, hộ tịch. Đoàn công tác cũng đã trao giấy khen của Đại sứ cho các tập thể, cá nhân của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava cùng các cháu học sinh là con em của cộng đồng tại địa phương có thành tích học tập xuất sắc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam đã đến thăm nhà máy sản xuất của Tập đoàn Elmich đặt tại Ostrava. Đây là tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng hàng đầu tại khu vực Trung và Đông Âu do ông Đỗ Thành Trung – một trong những thành viên của cộng đồng người Việt Nam tại Moravoslezsky, làm Chủ tịch.

Ông Trung khẳng định với sự đầu tư của Tập đoàn, hỗ trợ của Nhà nước Séc và công nghệ hiện đại, tự động hoá gần như hoàn toàn, nhà máy của Elmich tại Ostrava là cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng ở Đông Âu.

Từ năm 2011, Elmich đã đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam, trong đó, đa phần sản phẩm sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu ra toàn thế giới với những thị trường trọng điểm ở Bắc và Trung Mỹ.

Trong những năm qua, kể cả thời kỳ đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế, Tập đoàn Elmich luôn duy trì sức tăng trưởng ổn định. Ông Trung bày tỏ mong muốn được tiếp nhận lao động từ Việt Nam vào làm việc tại các nhà máy của Elmich và hy vọng hợp tác lao động Việt Nam-Cộng hòa Séc sẽ có những bước tiến trong thời gian tới, tạo điều kiện để đưa nhiều lao động từ trong nước sang.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Elmich nhấn mạnh ông luôn tâm niệm bản thân là một thành viên của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, tăng cường mối kết nối giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Ông Petr Vanecek, Giám đốc điều hành Công ty Remoska (1 trong 14 thương hiệu được Cộng hòa Séc bảo tồn) thuộc Tập đoàn Elmich, cho biết doanh số của riêng Remoska tăng trưởng 300% trong vòng 5 năm qua với sự hợp tác cùng Elmich Việt Nam. Công ty nhập khẩu nhiều thiết bị, nguyên liệu đầu vào và bán thành phẩm từ Việt Nam.

Ông Vanecek đánh giá Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn và việc ứng dụng công nghệ tự động hoá đang giúp đưa những sản phẩm gia dụng chất lượng cao có giá cả phù hợp đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Đại sứ Dương Hoài Nam bày tỏ vui mừng khi một doanh nghiệp Việt Nam phát triển và trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Đại sứ tin tưởng Tập đoàn Elmich sẽ góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam và người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng, cũng như ở châu Âu nói chung.

Theo Đại sứ, thành công của Elmich còn khích lệ các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước sang đầu tư và cộng đồng người Việt tại đây mở rộng hoạt động kinh doanh. Với định hướng đầu tư trở lại Việt Nam, Elmich không chỉ đóng góp cho quê hương đất nước, mà còn mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top