Cuba thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Liên minh kinh tế Á-Âu

Cuba và EAEU đã nhất trí trong nhiều dịp trao đổi trước đó rằng việc phát triển hợp tác giữa hai bên là chìa khóa cho mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị mới và đảm bảo chuyển giao công nghệ.

                                                                                                            Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tái khẳng định ưu tiên của quốc gia Caribe này trong việc tăng cường hợp tác với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu Tối cao, tổ chức mà Cuba tham gia với tư cách quan sát viên, ông Díaz-Canel nêu bật mong muốn của La Habana tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư trong những không gian chưa được khám phá của thị trường Á-Âu nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác với các nước trong khối này.

Chủ tịch Cuba cho biết nước này sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các sự kiện của EAEU để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong Liên minh.

Cuba cho rằng cơ chế hỗ trợ tài chính siêu quốc gia mới cho hợp tác công nghiệp trong EAEU là cơ hội tuyệt vời cho các nước quan sát viên, giúp thúc đẩy các dự án chung.

Theo ông Díaz-Canel, Cuba và EAEU đã nhất trí trong nhiều dịp trao đổi trước đó rằng việc phát triển hợp tác giữa hai bên là chìa khóa cho mục tiêu tạo ra chuỗi giá trị mới và đảm bảo chuyển giao công nghệ, định hướng lại các khu vực và thị trường khác nhau.

Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh phiên họp thứ ba của Ủy ban hỗn hợp Cuba- Ủy ban Kinh tế Á-Âu, dự kiến được tổ chức trong hai ngày 15 và 16/1/2024, là dịp thích hợp để hiện thực hóa mong muốn của cả hai bên trong việc tiếp tục và mở rộng đối thoại mang tính xây dựng để phát triển và thực hiện các dự án chung trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm và công nghiệp, cùng nhiều lĩnh vực khác.

EAEU là tổ chức hội nhập kinh tế quốc tế bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, với tổng dân số khoảng 184 triệu người và có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 1.900 tỷ USD.

Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao tập hợp những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của EAEU. Cuba, Moldova và Uzbekistan là quan sát viên của Liên minh này./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top