Lực sỹ Lê Văn Công giành HCV tại Giải Vô địch Thế giới 2023

Lực sỹ Lê Văn Công đã đánh bại các đối thủ Omar Qarada (Jordan) và Kayapinar (Thổ Nhĩ Kỳ) để giành huy chương Vàng nội dung 49kg Nam tại Giải Cử tạ Người Khuyết tật Vô địch Thế giới 2023.

Lực sĩ Lê Văn Công giành huy chương Vàng với mức tạ 176kg. (Nguồn: FBNV)

Ngày 23/8, lực sỹ Lê Văn Công đã xuất sắc giành huy chương Vàng Giải Cử tạ Người Khuyết tật Vô địch Thế giới 2023 diễn ra ở Saudi Arabia.

Lực sỹ Lê Văn Công tham dự giải đấu năm nay với tư cách đương kim á quân. Trong tổng cộng 9 đô cử thi đấu ở nội dung 49kg Nam, đối thủ lớn nhất của Lê Văn Công là lực sỹ người Jordan Omar Qarada, đương kim vô địch thế giới và Paralympic.

Ở phần thi này, Lê Văn Công khởi điểm lần cử đầu tiên bằng mức tạ 172kg và thành công. Ở lần thứ hai, Lê Văn Công để mức tạ lên 176kg nhưng không thành công.

Với quyết tâm có được kết quả cao nhất, Lê Văn Công vẫn giữ nguyên trọng lượng tạ và cử lần ba rồi thành công, qua đó xếp nhất chung cuộc, giành huy chương Vàng.

Trong khi đó, lực sỹ Qarada đạt mức tạ tốt nhất 175kg nên chỉ xếp hạng nhì, giành huy chương Bạc. Lực sỹ Kayapinar (Thổ Nhĩ Kỳ) giành huy chương Đồng với thành tích 173kg.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong sự nghiệp lực sỹ Lê Văn Công giành huy chương Vàng thế giới. Đặc biệt hơn, anh đã đòi lại được “món nợ” mất huy chương Vàng Paralympic Tokyo 2020 vào tay Omar Qarada khi trọng lượng cơ thể chênh lệch 100g.

Trước đó, anh từng đăng quang ở Giải Vô địch Cử tạ Người Khuyết tật Thế giới năm 2017. Ngoài ra, lực sỹ quê Hà Tĩnh này còn từng giành huy chương Vàng Paralympic Rio năm 2016 tại Brazil.

Anh cũng là người đang nắm giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg với thành tích 183,5kg. Mục tiêu lớn tiếp theo của Lê Văn Công là chinh phục tấm huy chương Vàng Paralympic Paris 2024 tại Pháp.

Giải cử tạ người khuyết tật vô địch thế giới 2023 quy tụ 473 lực sỹ thể thao người khuyết tật tới từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, góp mặt tranh tài theo các hạng cân quy định đối với nam và nữ, theo các tiêu chuẩn của Hiệp hội Paralympic quốc tế và Paralympic Paris 2024.

Tại giải năm nay, đội tuyển cử tạ người khuyết tật Việt Nam chỉ đăng kí tham dự cho 4 lực sỹ là Lê Văn Công (49kg nam), Nguyễn Bình An (54kg nam), Đặng Thị Linh Phượng (50kg nữ), Châu Hoàng Tuyết Loan (55kg nữ).

Trước khi lực sỹ Lê Văn Công xuất sắc giành huy chương Vàng, lực sỹ Đặng Thị Linh Phượng cũng đã mang về huy chương Đồng hạng 50kg Nữ khi nâng thành công trọng lượng tạ 103kg.

Thành tích này chỉ xếp sau Olivia Broome (Anh) với 112 kg và Wei Yi (Trung Quốc) với 105kg. Olivia Broome từng giành huy chương Đồng Paralympic Tokyo 2020 và đang nắm giữ kỷ lục thế giới ở hạng 50kg, trong khi Wei Yi là đương kim vô địch châu Á.

Giải Cử tạ Người Khuyết tật Vô địch Thế giới 2023 sẽ kéo dài đến hết ngày 30/8./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top