Đẩy mạnh quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam-Hoa Kỳ

Bộ Tài chính nỗ lực để thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoạt động, kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt là về tài chính xanh và những vấn đề liên quan khác.

                                                            Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác. (Ảnh: BCT/Vietnam+)

Bộ Tài chính sẽ nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ trong lũnh vực tài chính và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoạt động, kinh doanh có hiệu quả.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với ông Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác, ngày 20/12.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia thời gian qua, đặc biệt là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam đã có nhiều chuyến công tác đến Hoa Kỳ và mới đây nhất là dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC để trao đổi nhiều vấn đề về kinh tế quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: BCT/Vietnam+)

Thông tin về một số nội dung liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong tháng 11, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, với những điều kiện mà OECD đưa ra. Theo đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính xây dựng Nghị định để thực hiện Nghị quyết về thuế và dự kiện sẽ ban hành Nghị định vào đầu tháng 1/2024.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đáp ứng được yêu cầu mới, góp phần tạo nền tảng xã hội thuận lợi, rộng rãi và vững chắc cho quan hệ giữa hai nhà nước tiếp tục phát triển.

Lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ đối với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ thuộc diện chịu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu, Bộ Tài chính đã có những buổi làm việc và trao đổi cụ thể, trong đó tập trung vào những vấn đề chủ yếu như thuế, hải quan, một số chính sách về thu hút đầu tư, thu tiền sử dụng đất và thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã thúc đẩy ký kết tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thực hiện Ý định thư đã được ký kết giữa Sàn Giao dịch Chứng khoán Nadasq (Hoa Kỳ) và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Những vấn đề về tài chính xanh và liên quan khác đang được Việt Nam thúc đẩy thực hiện…

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Ông bày tỏ tin tưởng Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Nghị định nhằm hướng dẫn thực hiện Nghị quyết này một cách hiệu quả nhất.

Ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: BCT/Vietnam+)

“Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thuế tối thiểu toàn cầu. Chúng tôi mong muốn hai bên sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nội dung này,” Đại sứ Hoa Kỳ nói.

Ngoài ra, Ngài Marc E. Knapper cho biết sau 3 tháng kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trên cơ sở đó, nhiều chuyến thăm cấp cao từ Việt Nam đến Hoa Kỳ đã được thực hiện. Điều này đã thể hiện sự nghiêm túc, coi trọng việc nâng cấp quan hệ hai quốc gia đồng thời khẳng định mục tiêu hợp tác, phát triển bền vững của hai bên trong thực hiện tuyên bố chung.

Ngài Marc E. Knapper nhấn mạnh Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn cũng như khuyến khích các doanh nghiệp của Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao. Vừa qua, Cơ quan bảo vệ biên giới hải quan Hoa Kỳ đã phối hợp với Tổng cục Hải quan Việt Nam tiến hành hoạt động hợp tác về vấn đề an ninh ở cảng Cát Lái nhằm tăng cường hơn trong giải quyết thủ tục hải quan, quản lý thương mại hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, qua đó đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top