Kết nối, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, giao thương hàng hóa giữa 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan

Ngày 7/7, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình diễn ra Hội nghị kết nối giao thương xúc tiến xuất khẩu hàng hóa giữa doanh nghiệp 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Thái Lan.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Bình Phạm Quang Hải nêu rõ, hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu hàng hóa lần này là một trong những hoạt động cụ thể hóa các hiệp ước, thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam-Lào và Việt Nam-Thái Lan.

Trên cơ sở đó tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, tìm kiếm, mở rộng thị trường, kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ và một số tỉnh, thành phố của Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà phân phối đến từ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Thái Lan.

Các đại biểu đã dành phần lớn thời gian của hội nghị để thảo luận về tiềm năng, cơ hội kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa 6 tỉnh Bắc Trung bộ và các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam vào thị trường Lào, Thái Lan và các nước ASEAN trong bối cảnh hiện nay; trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chế biến và xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu; giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Ngọc Lâm cho biết, tỉnh Quảng Bình có vị trí chiến lược quan trọng trên các hành lang phát triển kinh tế và hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh, cơ hội để phát triển đầu tư, thương mại, du lịch; là nơi hội tụ của hệ thống giao thông huyết mạch trong nước và khu vực 3 quốc gia Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Tỉnh có 2 khu kinh tế và 10 khu công nghiệp, cảng biển vị trí địa lý thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, logistics, kinh doanh thương mại dịch vụ. Đặc biệt là Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng 2 lần được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới.

Với những tiềm năng, lợi thế đó, Quảng Bình mong muốn và sẵn sàng trở thành trung tâm để các doanh nghiệp 6 tỉnh Bắc Trung bộ, các tỉnh lân cận của Lào và Thái Lan trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội đầu tư giao thương, hợp tác, cùng phát triển.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) – đầu mối giao thương hàng hóa của khu vực Bắc Trung bộ với các tỉnh ở trung Lào và đông bắc Thái Lan.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã ký 15 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, giao thương hàng hóa giữa 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Theo: nhandan.vn
Spread the love
Back To Top