ICAEW hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn lực về chứng khoán

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales sẽ có chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị đạt những danh vị chuyên ngành do ICAEW cấp.

Các hoạt động hợp tác giữa ICAEW và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ của Ủy ban cũng như các thành viên thị trường. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 19/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) lần thứ 2, nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực, góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững.

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ nắm bắt, tận dụng những cơ hội hợp tác để tổ chức các hội nghị, hội thảo và diễn đàn thảo luận đồng thời tìm hiểu những cơ hội chia sẻ các nguồn lực chuyên môn và kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, hai cơ quan sẽ tìm hiểu những cơ hội phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ về các chủ đề như tài chính, kế toán, quản trị doanh nghiệp, đạo đức và tính chuyên nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết trước đó, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam tại Vương quốc Anh (năm 2019). Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ICAEW đã ký kết Biên bản ghi nhớ với thời hạn 3 năm về hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Bà Phương chia sẻ kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ, ICAEW đã hỗ trợ Ủy ban thực hiện các hoạt động hỗ trợ tiến trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam, phối hợp tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên đề về kế toán, kiểm toán cũng như quản trị công ty.

“Các hoạt động hợp tác giữa ICAEW và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ của Ủy ban cũng như các thành viên thị trường và đều nhận được các phản hồi tích cực,” bà Phương nói.

ICAEW ho tro Viet Nam nang cao chat luong nguon luc ve chung khoan hinh anh 1
Sau lễ ký kết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ICAEW đã phát động cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới Phát triển bền vững-ESG Challenge 2023” dành cho sinh viên tại 5 trường đại học, học viện về kinh tế, tài chính và quản trị tại khu vực miền Bắc. (Ảnh: Vietnam+)

Trong khuôn khổ hợp tác, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ trở thành đối tác của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales. Theo đó, ICAEW sẽ có chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực phù hợp, dành cho các cán bộ của Ủy ban và các đơn vị trực thuộc mong muốn đạt được danh vị Chuyên gia Kinh doanh và Tài chính (BFP) và Kế toán công chứng (ACA) do ICAEW cấp.

Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ICAEW đã phát động cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới Phát triển bền vững-ESG Challenge 2023” dành cho sinh viên tại 5 trường đại học, học viện hàng đầu về kinh tế, tài chính và quản trị tại khu vực miền Bắc (Trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Kinh tế-Đại học Quốc gia Hà Nội).

Theo đó, Cuộc thi “ESG Challenge 2023” sẽ diễn ra từ ngày 19/10 đến 2/12 với 3 vòng thi chính. Vòng loại diễn ra từ ngày 19/10-5/11, các trường sẽ điền đơn đăng ký theo từng trường. Tiếp đó, Lễ phát động cuộc thi cùng Talkshow “Tầm quan trọng Quản trị công ty đối với doanh nghiệp” và vòng 1 sẽ diễn ra từ ngày 6/11-12/11 tại 5 trường Đại học và Học viện. Từ ngày 13-29/11, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các buổi đào tạo tập trung về kiến thức Quản trị doanh nghiệp cho 5 đội đại diện các trường tham gia cuộc thi, cũng như cơ hội được tham quan thực tế Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cuối cùng, vòng Chung kết Cuộc thi “ESG Challenge 2023” sẽ chính thức diễn ra ngày 2/12. Tại vòng thi này, 5 đội xuất sắc nhất của 5 trường sẽ trải qua bài thi trắc nghiệm nhanh và xử lý tình huống.

ICAEW ho tro Viet Nam nang cao chat luong nguon luc ve chung khoan hinh anh 2
Cuộc thi “ESG Challenge 2023” sẽ diễn ra từ ngày 19/10 đến 2/12 với 3 vòng thi chính. (Ảnh: Vietnam+)

Ban tổ chức mong muốn Cuộc thi “Quản trị công ty hướng tới Phát triển bền vững-ESG Challenge 2023” sẽ truyền cảm hứng và cung cấp kiến thức thực tế về thực hành ESG tới sinh viên 5 trường Đại học kinh tế-tài chính hàng đầu trên cả nước. Chương trình kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra lực lượng lao động chủ chốt am hiểu về ESG, đóng góp vào tiến trình hướng tới một thị trường tài chính bền vững của Việt Nam nói riêng cũng như hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top