Mỹ và Trung Quốc họp nhóm công tác về thương mại

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ đang có mặt tại Trung Quốc, khởi động các cuộc đàm phán với quan chức cấp cao của Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại song phương.

(Nguồn: Vietnam+)

Ngày 4/4, tại thủ đô Washington, nhóm công tác về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc họp đầu tiên sau khi được thành lập vào năm ngoái.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang có mặt tại Trung Quốc, khởi động các cuộc đàm phán với các quan chức cấp cao của Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại song phương.

Phái đoàn hai bên do Thứ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế của Mỹ, bà Marisa Lago, và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn dẫn đầu.

Nội dung cuộc họp bàn về nhiều vấn đề trong đó có lưu chuyển dữ liệu xuyên biên giới và minh bạch theo quy định.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc trong những tháng gần đây.

Mới đây, hôm 2/4, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm trong đó đề cập đến những vấn đề trong quan hệ thương mại giữa hai bên. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ cuộc gặp vào tháng 11.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa được cải thiện sau khi rơi vào tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong nhiều năm gần đây liên quan đến chính sách thuế quan, các biện pháp hạn chế xuất-nhập khẩu của 2 nước đối với một số mặt hàng đặc thù, cùng những tranh cãi về cạnh tranh thương mại không công bằng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top